(GLO)- Ngày 22-8, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc đáng tiếc ở thị xã Ayun Pa, Chi cục đã tiến hành lấy mẫu nước dùng để chế biến cộng với thực phẩm còn thừa (lòng heo nấu chín) gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phân tích.
Kết quả do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai cung cấp. |
Kết quả cho thấy, mẫu nước sinh hoạt bình thường song mẫu thức ăn thừa có chứa thành phần vi khuẩn Clostridium Perfringengs (Vi khuẩn gây tiêu chảy- là độc tố trong thực phẩm và ruột) vượt quá quy định 50 lần theo tiêu chuẩn cho phép (Giới hạn cho phép của vi khuẩn Clostridium Perfringengs trong thực phẩm là 102/gr song kết quả đo mẫu thức ăn thừa là 5x103/gr).
Cán bộ Chi cục còn cho biết thêm rằng, trong mẫu thực phẩm xét nghiệm, chúng tôi nghi ngờ có vi khuẩn Salmonella paratyphi A (vi khuẩn gây thương hàn). Hiện cơ quan đã chuyển mẫu qua Viện Vệ sinh dịch tể Tây Nguyên đề nghị kiểm tra lại.
Trước đó, vào sáng 12-8, tại buôn Ama Dương (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 1 người chết, 4 người khác phải nhập viện cấp cứu vì đã ăn thịt heo chết.
Nạn nhân bị chết là ông Siu Pốt (61 tuổi). 4 người phải nhập viện cấp cứu gồm: Ông Rô Yôl và Kpă Brông là hai người cùng giết thịt heo và nhậu chung với nạn nhân; bà Kpă H’Nar (55 tuổi) vợ của ông Yôl và cháu Kpă H’Liên (7 tuổi) là cháu gọi bà H’Nar bằng dì.
Ngọc Linh