(GLO)- Nhằm góp phần nâng tầm giá trị và hiệu quả kinh tế từ cây dong riềng, Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ huyện Chư Păh triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất theo chuỗi giá trị cây dong riềng tại Gia Lai”.
Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh, toàn huyện có khoảng 150 ha dong riềng, tập trung chủ yếu tại xã Chư Đang Ya, năng suất bình quân khoảng 50-60 tấn củ tươi/ha. Từ khoảng tháng 3-4 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, người dân bắt đầu xuống giống cây dong riềng, đến tháng 10 thì cho thu hoạch. Củ dong riềng thường được chế biến tinh bột, cung cấp cho các cơ sở chế biến bún, miến tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Để giúp người dân tiếp cận với công nghệ sản xuất theo chuỗi giá trị, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”. Trong đó, Bộ hỗ trợ huyện Chư Păh thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất theo chuỗi giá trị cây dong riềng tại Gia Lai”, thời gian thực hiện từ tháng 9-2021 đến tháng 8-2024 với kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 4,3 tỷ đồng, ngân sách huyện khoảng 800 triệu đồng, nguồn vốn khác hơn 1,8 tỷ đồng.
Để triển khai dự án, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện 5 quy trình gồm: nhân giống dong riềng mới năng suất cao thay thế dần các giống cũ; hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất; chế biến tinh bột dong riềng; sản xuất miến dong và xử lý bã thải dong riềng. Đặc biệt, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chuẩn bị chuyển giao quy trình chế biến tinh bột dong riềng kỹ thuật xử lý bã cây dong riềng phế thải và công nghệ xử lý bã thải sau chế biến thành phân bón hữu cơ sinh học cho Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ du lịch Ia Mơ Nông nhằm tăng giá trị sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường.
Người dân xuống giống dong riềng dưới chân núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ảnh: Nguyễn Diệp |
Trong năm nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị liên quan trồng 1 ha giống dong riềng mới DR1 để thay thế dần các giống cũ. Đồng thời, chọn 19 hộ tham gia sản xuất 30 ha làm mô hình điểm để chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ.
Ông Phan Ngọc Hoàng (thôn Ngô Sơn, xã Chư Đang Ya) cho biết: Ông trồng dong riềng đã hơn 20 năm với diện tích 5-7 ha. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây dựng nhà máy, phương tiện thu mua nguyên liệu của người dân về chế biến tinh bột cung cấp cho các cơ sở chế biến bún, miến tại địa phương và TP. Hồ Chí Minh. Những năm trước, giá củ dong riềng ở mức 15-17 ngàn đồng/kg, người dân có lợi nhuận khá. Riêng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên giá giảm còn khoảng 11 ngàn đồng/kg. Mỗi năm, gia đình ông thu về 300-400 triệu đồng từ cây dong riềng. “Dự án được triển khai trên địa bàn xã sẽ tạo động lực giúp người dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, dự án góp phần tạo tính cạnh tranh để đầu ra ổn định, giá trị và chất lượng cây dong riềng cũng được nâng lên, nhất là sản phẩm chế biến sâu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với bán củ tươi và chế biến thô”-ông Hoàng phấn khởi nói.
Còn ông Võ Minh Tâm (làng Kó) thì cho hay: Trước đây, tôi cũng trồng dong riềng nhưng vì giá bấp bênh, đầu ra không ổn định nên chuyển sang trồng cây khác. Vừa rồi, được tham gia tập huấn về công nghệ trong sản xuất theo chuỗi giá trị cây dong riềng, tôi đã đầu tư trồng lại 3 ha.
Trao đổi với P.V, ông Võ Văn Tấn-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Dự án nhằm nâng cao giá trị và chất lượng cây dong riềng của xã Chư Đang Ya về nhiều mặt như xây dựng mối liên kết 4 nhà, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Đặc biệt, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến và tiêu thụ giúp người dân yên tâm về đầu ra.
NGUYỄN DIỆP