Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Nhân lên tình yêu biển đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.

Không chỉ tích cực tham gia cả 7 kỳ thi trắc nghiệm của cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” (từ ngày 29-8-2022 đến 2-12-2022) mà trước đó, năm 2021, Bí thư Đảng ủy xã Biển Hồ (TP. Pleiku) Phan Minh Đức cũng tích cực tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển” (từ ngày 23-8-2021 đến 15-10-2021). Ông Đức cho biết: “Ở cuộc thi năm 2021, tôi tham gia nhưng không đạt giải. Cuộc thi năm nay, tôi tham gia cả 7 kỳ và đạt giải khuyến khích kỳ thi thứ nhất, giải nhất kỳ thứ 3. Tôi luôn mơ ước một lần được đặt chân đến quần đảo Trường Sa, đến với những người lính đang ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc”.

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun HBút (thứ 3 từ phải sang) và Đại tá  Nguyễn Năng Toàn-Chủ tịch Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (thứ 4 từ  phải sang) trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải của cuộc thi. Ảnh: Anh Huy
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút (thứ 3 từ phải sang) và Đại tá Nguyễn Năng Toàn-Chủ tịch Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (thứ 4 từ phải sang) trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải của cuộc thi. Ảnh: Anh Huy


Theo ông Đức, các cuộc thi là cầu nối chuyển tải quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo vào cuộc sống. Thông qua hình thức tuyên truyền sinh động giúp mỗi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích. “Cái hay ở cả 2 cuộc thi là tổ chức theo hình thức trắc nghiệm online. Các câu hỏi đăng tải rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận, tham gia, đồng thời lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương”-ông Đức bộc bạch.

Là người đã từng đến Trường Sa nên chị Lê Thị Phương Loan-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai luôn dành tình cảm đặc biệt khi nhắc đến vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhớ lại chuyến công tác ra thăm quần đảo Trường Sa cách đây 6 năm, chị Loan chia sẻ: “Nghe nhiều, xem nhiều hình ảnh về biển, đảo nhưng khi tận mắt thấy một màu xanh nhô lên giữa trùng khơi, nước mắt tôi bỗng tuôn rơi vì xúc động. Nhiều năm đã trôi qua, song ký ức về chuyến đi ấy, về tình cảm của những người lính Trường Sa vẫn vẹn nguyên trong tôi”. Đó cũng là lý do khiến chị Loan tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo và đạt giải nhất trong kỳ thi trắc nghiệm thứ 2 của cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”. “Tôi thật sự may mắn và hạnh phúc. Với tôi, tham gia cuộc thi vừa là tình cảm, vừa là tinh thần trách nhiệm với biển, đảo. Cuộc thi cũng giúp tôi có động lực đọc nhiều hơn, hiểu sâu hơn những kiến thức về biển, đảo”-chị Loan tâm sự.

Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, song cả 2 cuộc thi đều thu hút hàng ngàn lượt người từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Điều đó cho thấy sự lan tỏa, hiệu ứng sâu rộng của cuộc thi. Đồng thời, khẳng định tính linh hoạt, sáng tạo và đổi mới trong công tác tuyên truyền, đưa các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo đi vào cuộc sống theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua việc tham gia trả lời các câu hỏi trong mỗi kỳ thi sẽ tiếp thêm động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ vững niềm tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng: quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh, 2 cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thiết thực, hiệu quả và tạo khí thế thi đua sôi nổi. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; luật pháp quốc tế về biển, đảo; vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam... Đồng thời, giáo dục truyền thống, khơi gợi tình yêu biên giới, biển, đảo và tinh thần tự hào dân tộc của Nhân dân trong dòng chảy hội nhập quốc tế.

 

 ANH HUY
 

Có thể bạn quan tâm