Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Vị "quan tòa" của làng Mrông Ngó 4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ nổi tiếng với nghề tạc tượng, ông Ksor Êk-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Mrông Ngó 4 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) còn tích cực trong công tác hòa giải, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân.

Những ngày này, người dân làng Mrông Ngó 4 đang vào vụ thu hoạch cà phê. Lúc chúng tôi đến thăm, ông Ksor Êk cùng các thành viên trong gia đình hái “quả ngọt” sau 1 năm vất vả. Ông cười bảo, ngoài chăm sóc hơn 1 ha cà phê, gia đình còn canh tác vài sào lúa và nuôi 6 con bò. Cũng nhờ làm việc chăm chỉ lại biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với bà con dân làng. Học ông, nhiều hộ trong làng làm theo, đời sống được cải thiện. Bởi vậy, ông được người dân bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân suốt 6 năm qua. Từ năm 2019 đến nay, ông còn được bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải của làng.

  Ông Ksor Êk không chỉ là người tích cực trong công tác hòa giải mà còn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào
Ông Ksor Êk không chỉ là người tích cực trong công tác hòa giải mà còn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào


Ông Êk cho biết, làng Mrông Ngó 4 có 208 hộ/1.020 khẩu, 100% là người Jrai. Những năm qua, dân làng đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất các cây trồng, vật nuôi tăng, kinh tế gia đình phát triển. Người dân cũng tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, làng xảy ra các vấn đề gây mất tình cảm như mâu thuẫn về đất đai, mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng. Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Êk thường xuyên tới từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ làm ăn, đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa. “Mỗi năm, làng xảy ra 8-10 vụ việc mâu thuẫn nhưng tất cả đều hòa giải thành công. Trong quá trình hòa giải, chúng tôi để hai bên trình bày trước nhằm nắm bắt tâm lý, sau đó, dựa trên pháp luật kết hợp phân tích có tình, có lý để các bên đồng thuận nghe theo”-ông Êk cho hay.

Cũng theo ông Êk, trong những vụ việc mâu thuẫn xảy ra thì vất vả nhất và mất nhiều thời gian nhất là hòa giải vợ chồng. “Trong số đó, phức tạp nhất là vụ hòa giải cặp vợ chồng Ksor Ren và Rơ Châm Thúy ở làng Kép 1 (xã Ia Mơ Nông). Ren là người làng Mrông Ngó 4 lấy vợ khác xã. Do Ren hay uống rượu say xỉn, không lo làm ăn nên vợ muốn ly hôn. Tổ hòa giải của làng Kép 1 đã tổ chức hòa giải 4 lần nhưng không thành công nên mời tôi tham gia hòa giải. Tôi gặp riêng từng người để tìm hiểu nguyên nhân. Cuối cùng, Ren đồng ý bỏ rượu và Thúy không đòi ly hôn nữa”-ông Êk kể. Còn chị Thúy thì bày tỏ: “Nhờ có ông Êk phân giải, chồng tôi bớt nhậu nhẹt, chăm chỉ làm. Chúng tôi rất biết ơn ông Êk”.

Nói về đóng góp của ông Êk, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ksor Xing cho hay: Ông Êk rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đóng góp xây dựng nông thôn mới. Vì thế, ông nhiều lần được UBND huyện và xã biểu dương, khen thưởng.

 

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm