Văn hóa

Quà tặng tâm hồn

Nhìn về phía sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chúng ta thường chúc nhau những điều tốt đẹp. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Vậy nên, biết vượt qua những thời khắc không như ý, nỗ lực không ngừng đi qua những đoạn đường tối tăm để tìm ra ánh sáng là điều mà mỗi người nên thực hiện để đạt đến những giá trị tốt nhất trong cuộc sống.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những lúc, ta không thể tránh khỏi sự tuyệt vọng. Những tin xấu đến bất ngờ chắc chắn sẽ làm ta suy sụp: một người trẻ tuổi đột nhiên phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, một tai nạn bất ngờ đến với người thân, bị mất sạch tài sản… Tai họa không chừa một ai và mỗi người phải học cách đối mặt với nó. Người ta thường nói đến ánh sáng cuối đường hầm. Đó là lời động viên và cũng nên là cách để ta vượt qua biến cố. Nhìn về hướng tích cực, phía sáng của vấn đề để chúng ta thấy những điều trải qua đó không phải là tận cùng của cuộc sống. Trèo núi sẽ rất mệt nhọc, nhưng cảm giác được đứng trên đỉnh núi ngắm trời đất bao la thật là tuyệt vời. Những trở ngại trên đường đời sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Nhìn về phía sáng là cách sống tích cực mà chúng ta luôn phải rèn luyện cho mình. Ảnh: Phương Vi

Nhìn về phía sáng là cách sống tích cực mà chúng ta luôn phải rèn luyện cho mình. Ảnh: Phương Vi

Tôi vừa đọc câu chuyện về một người bị cháy hết nhà cửa, mọi người đều ái ngại và tìm tới để chia buồn. Nhưng khi gặp gỡ thì thấy anh ấy không có vẻ buồn rầu, ủ dột mà còn vui vẻ. Mọi người lấy làm ngạc nhiên, hỏi ra mới biết, cả gia đình anh 6 người không ai bị thương vì tất cả đều không ở nhà vào thời điểm đó. Anh nói tài sản mất có thể làm lại hoặc có thể sống mà không cần nó, nhưng tình thân là vô giá, người còn là của còn. Ai cũng chuyển từ ngạc nhiên sang khâm phục cách nghĩ của anh.

Sống lạc quan, kiên định với mục tiêu đã chọn và không ngừng cố gắng sẽ giúp người ta có niềm tin và hy vọng để vượt qua những khó khăn. Lịch sử đã ghi lại nhiều câu chuyện về những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, phải chịu nhiều cực hình tra tấn, nhiều tác động xấu về tinh thần vẫn giữ vững khí tiết, tin tưởng vào ngày chiến thắng. Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi đã không tiếc tuổi xuân và xương máu, một lòng tin vào ngày độc lập.

Trong thực tế cuộc sống ngày nay, nhiều người đã vượt qua mất mát, bệnh tật để đem đến nụ cười cho người khác. Câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt hai tay vẫn nỗ lực vượt bậc để có thể viết bằng chân được đưa vào sách giáo khoa là bài học sống động cho hàng triệu học sinh Việt Nam các thế hệ. Còn chuyện của chàng trai người Úc Nick Vujicic lại tạo cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới chính nhờ sự lạc quan, không đầu hàng số phận của anh. Vậy nên, câu chuyện “Tái ông mất ngựa” luôn là bài học hữu ích trong cuộc sống hiện đại. Nếu chỉ nhìn thấy cái mất trước mắt để đau buồn chỉ làm khổ mình vì biết đâu trong họa có phúc, thất bại là mẹ thành công. Những điều không hay xảy đến với chúng ta có thể giúp ta trưởng thành hơn.

Mỗi chúng ta có lẽ cũng từng trải qua những khoảng thời gian khó khăn khi mọi thứ dường như không theo ý muốn của mình. Những cảm xúc không dễ chịu là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, chính thái độ chúng ta sẽ quyết định chiều hướng của sự việc. Nếu đủ tin tưởng và giữ vững tinh thần lạc quan để không ngừng nỗ lực, chắc chắn ta sẽ ra khỏi đường hầm tối tăm để đón nhận ánh sáng hồng tươi rực rỡ. Nhìn về phía sáng là cách sống tích cực mà chúng ta luôn phải rèn luyện cho mình.

Có thể bạn quan tâm