Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Ngọc Thanh Trang-Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai) cho biết: Để chọn bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng cần tìm đến các thương hiệu uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
Ngành chức năng tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu. Ảnh: Bá Bính |
Đặc biệt, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Nên tìm mua sản phẩm tại các điểm thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, bánh bày bán tại các quầy, cửa hàng có mái che, đủ giá kệ, không bị chiếu ánh nắng trực tiếp và cách xa các nguồn gây ô nhiễm như thùng rác, cống rãnh...
Bên cạnh đó, khi mua bánh Trung thu, người tiêu dùng cần quan sát vẻ bề ngoài của bánh, không mua sản phẩm bị dập nát biến dạng, bao bì bị rách, màu sắc khác thường. Đối với bánh nướng nên chọn những chiếc bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào có độ mềm và đàn hồi nhẹ; nếu bóng nhiều quá thì có thể là bánh đã để lâu, bị cứng hoặc được làm từ loại bột kém chất lượng.
Bánh nướng ngon phải có vỏ mềm, mặt bánh có màu vàng nâu sậm và đều, da bánh mỏng, thơm mùi đặc trưng. Nhân bánh phải được nướng mềm với đầy đủ các vị béo, bùi, thơm và khi cắt ra không có mùi vị lạ và không nhớt. Đặc biệt, các loại nhân nhuyễn của bánh nướng khi cắt đều và mướt mới là nhân ngon. Người tiêu dùng nên tránh chọn bánh Trung thu bị mềm nhũn hoặc quá cứng, có màu đen xỉn, khi cắt bánh ra thì nhân bánh bị rời hoặc long ra, đó là loại bánh kém chất lượng.
Đối với bánh dẻo, nên chọn bánh có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão. Bánh dẻo ngon, chất lượng là những chiếc bánh có vỏ dẻo mềm, hoa văn trên bánh sắc nét, rõ ràng; nhân bánh có hương thơm tự nhiên của hạt sen và đậu xanh. Bánh kém chất lượng thường có mùi lạ, màu đục hơn so với bình thường và có mùi thơm gắt, do pha trộn nhiều hương liệu.
Khi chọn mua bánh Trung thu, người tiêu dùng cần kiểm tra bao bì một cách cẩn thận. Bánh Trung thu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phải có bao bì nguyên vẹn, lớp vỏ giấy bóng kính không bị hỏng hay bị xì hơi để tránh không khí bên ngoài lọt vào làm giảm chất lượng của bánh.
Bên cạnh đó, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòe. Vỏ bánh phải có địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản và ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Người tiêu dùng cần chú ý quan sát, chọn mua bánh Trung thu tại các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Như Ý |
Đặc biệt, bằng cảm quan, người tiêu dùng đánh giá được sản phẩm không bị dập nát biến dạng; bao bì không rách nát; bánh không có màu sắc khác thường; không có những vết đốm, vết lạ như đốm vàng, xanh, trắng; không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ; tuyệt đối không lựa chọn bánh trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng.
Để bảo quản bánh Trung thu, người tiêu dùng làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng sử dụng và một số lưu ý khác (nếu có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai mưa nắng xen kẽ, nếu bảo quản bánh Trung thu không tốt thì rất dễ giảm chất lượng, thậm chí là nấm mốc, hư hỏng. Vì vậy, khi mua bánh, người tiêu dùng cần chú ý quan sát, chọn mua tại các cơ sở uy tín, an toàn, bánh có nhãn mác rõ ràng, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng, bày bán, bảo quản ở nơi hợp vệ sinh.