Thời sự - Bình luận

Đãi ngộ người tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.

Tổ chức KH-CN có lãnh đạo hưởng mức lương này phải do UBND TP HCM thành lập, có kế hoạch phát triển thành trung tâm nghiên cứu chuẩn quốc tế và có đề án trong 3 - 5 năm thuộc vào 4 nhóm ưu tiên: Điện tử - công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Vật liệu tiên tiến; Nghiên cứu chính sách phục vụ phát triển thành phố.

Có 4 mức lương cho người đứng đầu và cấp phó: mức 1 (120 triệu đồng cho cấp trưởng và 100 triệu đồng cho cấp phó); mức 2 (100 và 85 triệu đồng); mức 3 (80 và 65 triệu đồng); mức 4 (60 và 50 triệu đồng). Tương ứng mỗi mức có yêu cầu riêng về số năm kinh nghiệm và số lượng đề tài, bằng cấp.

Lương của trưởng phòng ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc của tổ chức KH-CN cũng có 4 mức: mức 1 (80 triệu đồng cho cấp trưởng và 60 triệu đồng cho cấp phó); mức 2 (65 và 50 triệu đồng); mức 3 (50 và 40 triệu đồng); mức 4 (40 và 30 triệu đồng).

Các mức thu nhập được xem xét tăng 10% mỗi năm một lần căn cứ vào kết quả hoạt động hằng năm của tổ chức. Các chức danh được thưởng 2 tháng lương khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào cuối năm, 1 tháng lương khi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các mức ưu đãi quy định nêu trên không bao gồm tiền lương, tiền công, phụ cấp và các chế độ khác.

Theo Giám đốc Sở KH-CN TP HCM Nguyễn Việt Dũng, đề xuất trả lương cao là yếu tố giúp TP HCM thu hút nhân tài để quản lý, xây dựng trung tâm nghiên cứu chuẩn quốc tế. Nhà khoa học ngoài thu nhập cao cần có các chế độ nhà ở, phương tiện và cần một cơ chế làm việc rõ ràng với các mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, thủ tục hành chính cần thông thoáng, đặt đúng tinh thần thành phố mời người tài về làm việc, chứ không phải cơ chế xin cho. Khi hội đủ các yếu tố này, người tài sẽ tới làm việc.

Chủ trương này tiếp tục khẳng định tinh thần "cầu hiền" của TP HCM. Từ năm 2014 đến 2018, đề án thu hút nhân tài từng được TP HCM thí điểm với mức lương tối đa 150 triệu đồng/tháng, tuyển được 19 chuyên gia về làm việc. Tuy nhiên, giai đoạn chính thức từ năm 2019 trở đi, mức thu nhập giảm còn 13-15 triệu đồng và 14 người rời đi. Nay một lần nữa, TP HCM quyết tâm thực hiện để có đội ngũ nhà khoa học đóng góp tài năng vào sự phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.

Trước đó, vào tháng 3-2023, Bộ Chính trị yêu cầu các cơ quan xây dựng chính sách ưu đãi, trọng dụng nhân tài, thể chế hóa chủ trương của Đảng về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Tháng 7-2023, Thủ tướng phê duyệt Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khuyến khích các cơ quan phát hiện, tiến cử nhân tài vào làm việc trong cơ quan nhà nước trên tinh thần công khai, minh bạch, dân chủ.

Một đất nước hưng thịnh luôn gắn với việc sử dụng nhân tài. Phải chọn đúng người thực tài, trân trọng tài năng, công sức, tạo điều kiện tốt nhất, chắc chắn người tài sẽ cống hiến nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm