Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Đinh Thị Mai: Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Đồng chí Đinh Thị Mai rất gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy luôn được đồng chí cụ thể hóa và triển khai cho đảng viên trong chi bộ thực hiện sát với tình hình thực tế”-ông Hoàng Hữu Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) nhận xét.
Năm 2011, khi đang là Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Ia Yeng, cô Đinh Thị Mai được điều động về làm Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang (xã Ia Piar). Một năm sau, cô được phân công giữ chức Bí thư Chi bộ nhà trường. Làm công tác quản lý ở ngôi trường có 268 học sinh, trong đó 254 học sinh dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học còn thiếu và yếu khiến cô không khỏi trăn trở.
Chia sẻ về thời gian đầu mới đảm nhận nhiệm vụ mới, Bí thư Chi bộ nhà trường cho hay: Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang có 1 khu trung tâm và 5 điểm trường lẻ với tổng cộng chưa đến 10 phòng học. Trường chính và các điểm trường lẻ đều chưa có tường rào, khuôn viên; đồ dùng dạy học chưa đáp ứng nhu cầu...

Bám sát chức năng, nhiệm vụ của nhà trường, trong các cuộc họp, Bí thư Chi bộ Đinh Thị Mai đều chú trọng nội dung nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Dưới sự chủ trì của cô, hàng năm, nhà trường tiến hành khảo sát, phân loại và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên.

Hàng tuần, hàng tháng, nhà trường tổ chức thao giảng, dự giờ để rút kinh nghiệm và lên kế hoạch thực hiện chương trình theo hướng đổi mới; đồng thời, phát động phong trào làm đồ dùng, đồ chơi theo chủ điểm, theo góc, bàn bạc giải pháp vận động học sinh ra lớp... Nhờ đó, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường năm sau luôn cao hơn năm trước, công tác duy trì sĩ số học sinh đạt 100%, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đến nay đạt 99%.

Cô Đinh Thị Mai đang giới thiệu về góc đồ dùng học tập của các cháu. Ảnh: Anh Huy
Cô Đinh Thị Mai giới thiệu về góc đồ dùng học tập của các cháu. Ảnh: Anh Huy
Với trách nhiệm của người đứng đầu, Bí thư Chi bộ Đinh Thị Mai đã lãnh đạo, chỉ đạo và tạo sự đồng thuận cao trong giáo viên, phụ huynh về công tác xã hội hóa việc xây dựng, chỉnh trang khuôn viên nhà trường, tạo không gian sáng-xanh-sạch-đẹp.
“Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân luôn nhiệt tình tham gia hàng trăm ngày công lao động mỗi năm để cùng nhà trường đổ đất, san mặt bằng, tạo sân chơi cho các cháu hoặc dọn vệ sinh ở các điểm trường lẻ. Năm học vừa qua, nhà trường đã vận động xã hội hóa giáo dục để mua cây cảnh về trồng trong khuôn viên, mua bổ sung đồ dùng học tập phục vụ học sinh bán trú”-Bí thư Chi bộ Đinh Thị Mai cho biết.
Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện tiết kiệm trong chi thường xuyên để góp phần hoàn thiện các khu vui chơi ngoài trời, làm mái che trước dãy phòng học, làm các kệ góc thiên nhiên...
Đón con sau khi tan học và cho con dạo chơi quanh khu vườn cổ tích, chị Siu H’Dir (làng Chrung) phấn khởi cho biết: “Khuôn viên nhà trường ngày càng đẹp, cô giáo nhiệt tình nên mình gửi con ở đây rất yên tâm. Hôm nào đến đón, con mình còn muốn chơi thêm không chịu về”.
Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú cũng như giúp các cháu được tham quan, trải nghiệm, nhà trường đã quy hoạch, bố trí vườn rau xanh và trồng thêm cây ăn quả.
Theo Bí thư Chi bộ Đinh Thị Mai, hiện nay, nhà trường đã được đầu tư xây dựng đầy đủ các dãy phòng học, khu nhà hiệu bộ, nhà vệ sinh... Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn như: một số phòng học diện tích chưa đảm bảo; đồ chơi ngoài trời và bộ đồ dùng, đồ chơi tối thiểu dành cho học sinh mẫu giáo còn thiếu; bàn ghế ở điểm trường lẻ do bị ảnh hưởng mưa bão nên hư hỏng không thể sửa chữa...
“Trước mắt, nhà trường đã “nới rộng” một số phòng học bằng nguồn tự có, vận động xã hội hóa để làm mái che. Trường cũng phát động giáo viên làm đồ dùng tự tạo, tận dụng đồ chơi cũ sơn sửa lại, vận động phụ huynh đóng góp để làm trò chơi ngoài trời”-Bí thư Chi bộ nhà trường thông tin.
Bằng nỗ lực của tập thể giáo viên, nhân viên cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành và phụ huynh học sinh, năm 2020, Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1.
Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar đánh giá: Trong vai trò Bí thư Chi bộ, đồng chí Mai rất quan tâm đến công tác  phát triển đảng viên. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ đã phát triển được 5 đảng viên và đang hoàn tất hồ sơ đề nghị kết nạp 2 quần chúng ưu tú vào Đảng. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang liên tục được công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh và Bí thư Chi bộ là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục.                                                           
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm