Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Nay Nhơm: Thầy thuốc của buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, bác sĩ Nay Nhơm-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, Gia Lai) luôn được đồng nghiệp đánh giá cao, bà con dân làng trân quý.
Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, bác sĩ Nay Nhơm được tiếp nhận về công tác tại Khoa Hồi sức trung tâm (Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện). Sau 2 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh được phân công về công tác tại Trạm Y tế xã Ia Yeng. Đến tháng 6-2014, anh được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã. 
 Bác sĩ Nay Nhơm tận tình khám bệnh cho người dân. Ảnh: Đ.P
Bác sĩ Nay Nhơm tận tình khám bệnh cho người dân. Ảnh: Đ.P
Trong quá trình công tác, anh luôn tâm niệm lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, xem nỗi đau của bệnh nhân như chính nỗi đau của bản thân, người thân ruột thịt trong gia đình mình để đối xử hòa nhã, động viên kịp thời và tận tâm chữa trị. Vì thế, anh luôn trau dồi y đức, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho nhân dân. Cùng với đó, anh chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị, tổ chức sắp xếp, bố trí nhân viên trực 24/24 giờ; thực hiện khám-chữa bệnh và kiểm tra công tác cấp phát thuốc bảo hiểm y tế; xây dựng vườn thuốc Nam mẫu và triển khai chữa trị theo phương pháp Đông-Tây y kết hợp. Chuyên môn vững, thái độ phục vụ nhiệt tình nên anh được cán bộ, nhân viên, đặc biệt là người dân trong xã yêu quý, tin tưởng. “Mỗi khi đến Trạm Y tế xã để khám bệnh, tôi đều được bác sĩ Nhơm khám, tư vấn cách phòng-chống bệnh tật và chăm sóc sức khỏe bản thân, vệ sinh cá nhân. Tôi thấy bác sĩ Nhơm luôn hết mình vì người bệnh, là tấm gương đáng quý”-chị Siu H'Nhang (làng Kte Lớn, xã Ia Yeng) nhận xét.
Kể cho chúng tôi nghe những kỷ niệm với nghề, bác sĩ Nay Nhơm nhắc lại chuyện cách đây 5 tháng. Hôm ấy, anh đang trực thì chị Siu H'Nhá-nhân viên y tế làng Bir hớt hải chạy đến báo tin có trường hợp sinh con so, vật vã ở nhà. Tuy đã nhờ bà mụ đỡ đẻ một ngày mà vẫn chưa mẹ tròn con vuông. Nghe chuyện, anh cùng nữ hộ sinh Nay H'Det vội vã xuống làng. Đến nơi thì thấy người mẹ trẻ Nay H'Đơi đang lịm dần, hơi thở yếu ớt. Anh lập tức động viên gia đình chuyển gấp sản phụ đến Trạm Y tế xã. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, bác sĩ Nay Nhơm đã cùng với các nhân viên thực hiện ca đỡ đẻ thành công. Giờ đây, cháu bé đã 5 tháng tuổi, bụ bẫm. Mỗi lần đưa con đến Trạm Y tế xã tiêm chủng, chị Nay H'Đơi vẫn nán lại, tìm gặp bác sĩ Nhơm để nói lời cảm ơn.
Bác sĩ Nay NHơm tuyên truyền cho người dân về cách vệ sinh phòng bệnh. Ảnh: Đ.P
Bác sĩ Nay Nhơm tuyên truyền cho người dân về cách vệ sinh phòng bệnh. Ảnh: Đ.P
Ia Yeng là xã đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào Jrai. Đồng bào Jrai địa phương vẫn còn tồn tại một số tập tục lạc hậu, nhất là việc nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, bác sĩ Nay Nhơm đã tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng-chống dịch bệnh cho người dân. Trong đó, chú trọng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, xây dựng các công trình vệ sinh, bể chứa nước bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn nông thôn mới.
Từ năm 2014 đến nay, công tác khám-chữa bệnh của Trạm y tế xã Ia Yeng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chương trình mục tiêu y tế được triển khai đầy đủ, đúng kế hoạch. Tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lý chặt chẽ, trong thai kỳ khám thai ít nhất 3 lần và tiêm vắc xin phòng uốn ván đạt 92%; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ miễn dịch cơ bản tại địa phương đạt 91% và không có trường hợp nào bị phản ứng với thuốc. Ngoài ra, Trạm còn quản lý, sử dụng hiệu quả các trang-thiết bị y tế trong chẩn đoán và điều trị bệnh.
Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện-đánh giá: Bác sĩ Nay Nhơm là thầy thuốc đầy nhiệt huyết, tận tâm với nghề, được nhân dân địa phương tin tưởng. Với vai trò Trạm trưởng, bác sĩ Nhơm đã tổ chức tốt công tác khám-chữa bệnh. Nhiều năm liền, Trạm y tế xã Ia Yeng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Từ  năm 2017, Trạm Y tế xã Ia Yeng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.
 ĐỨC PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm