Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Ông Đỗ Văn Triệu: "Tuổi cao-gương sáng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Đỗ Văn Triệu-nguyên Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) phường Yên Thế (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn chăm chỉ làm việc và giúp đỡ bà con trong vùng. Vừa qua, ông vinh dự được bình chọn là đại biểu chính thức của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Đầu năm 1975, ông Đỗ Văn Triệu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong một lần truy quét tàn quân FULRO ở Tây Nguyên, ông chẳng may bị thương và trở thành thương binh hạng 3/4. Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông đã cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, công tác tốt, trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Ông Đỗ Văn Triệu đi vận động bà con tổ 1 (phường Yên Thế) hiến đất mở đường. Ảnh: Hoàng Minh
Ông Đỗ Văn Triệu đi vận động bà con tổ 1 (phường Yên Thế) hiến đất mở đường. Ảnh: Hoàng Minh


Sau hơn 30 năm tại ngũ, ông Triệu nghỉ chế độ hưu trí vào tháng 9-2006. Về với đời thường, ông bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Đến nay, gia đình ông sở hữu gần 2 ha cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả. Với uy tín của mình, ông được cán bộ và bà con nơi cư trú bầu làm cán bộ Chi hội Khuyến học, Chi hội NCT, Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Yên Thế. Từ năm 2015 đến tháng 3-2021, ông là Chi hội trưởng Chi hội NCT tổ dân phố 1 và là Phó Chủ tịch Hội NCT phường Yên Thế.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số khu dân cư, ông Triệu hồ hởi nói: “Hội NCT phát động nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa. Tổ 1 có 145 hội viên NCT là cán bộ hưu trí, trong đó có 72 hội viên là đảng viên. Họ là lực lượng đi đầu tuyên truyền, vận động 15 hộ dân chặt bỏ cây cối, phá bỏ tường rào, hiến đất, nối dài thêm hơn 40 m đường Võ Duy Dương”.

Tham gia câu chuyện, ông Bùi Văn Bỉnh (tổ 1) cho biết: “Kết quả đó có phần đóng góp lớn của ông Triệu. Ông sống mẫu mực, đi đầu trong các phong trào nên được bà con tin tưởng, ủng hộ. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ mọi người, nói đi đôi với làm, làm nhiều việc có lợi cho dân”.

15 năm công tác không lương, không chế độ phụ cấp, nhưng ông Triệu vẫn tích cực góp phần xây dựng tổ 1 và Hội NCT phường phát triển. Với những thành tích đạt được, ông được Chủ tịch UBND tỉnh và Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen.

Nói về điều này, ông Triệu nhẹ nhàng: “Tôi được hưởng lương hưu sĩ quan, chế độ thương binh, chế độ dành cho nạn nhân chất độc da cam, như thế là đủ, là hạnh phúc. Nay còn trí lực, lại được bà con tin yêu nên tôi tiếp tục phấn đấu để cùng với bà con xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Đánh giá về ông Triệu, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP. Pleiku Lê Đình Chấp cho rằng: “Ông Đỗ Văn Triệu được tôi luyện trong môi trường quân đội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhiều kinh nghiệm vận động, tập hợp người dân tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở nên rất xứng đáng là cán bộ Hội NCT tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng”.

 

HOÀNG MINH
 

Có thể bạn quan tâm