Văn hóa

Quà tặng tâm hồn

Thương giọt mưa rơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bây giờ đang là cuối thu. Ấy là nói theo thời gian 4 mùa. Còn nơi thành phố cao nguyên này, trời đã dần chuyển sang mùa khô se lạnh, thảng hoặc rớt lại vài cơn mưa. Trong mưa, Phố núi mang một vẻ đẹp yêu kiều, riêng có.

Mưa không chỉ là một hiện tượng thời tiết mà còn là đề tài không bao giờ cũ của không ít nhà thơ hay nhạc sĩ. Mưa, có khi là một cảm giác buồn man mác, nhớ nhung “ngoài hiên mưa rơi rơi, lòng ai như chơi vơi”; nhưng có lúc lại là sự rộn ràng đầy phấn khích “giọt mưa mưa rơi mưa rơi, búp non trên cành thành lá biếc”. Mưa có thể dữ dội, ồn ào nhưng rồi cũng thật hiền hòa, dịu êm. Với nhiều người, những hạt mưa rơi đã đọng thành kỷ niệm đi theo suốt cả cuộc đời.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Hồi còn đi dạy, tôi rất thích đứng trong cửa sổ tầng 2 nhìn ngắm những hạt mưa như hạt bụi bay bay, đậu trên tàng lá thông rồi nhẹ nhàng rơi xuống thảm cỏ bên dưới, tưới cho những vạt hoa dại vàng tươi để lá thêm xanh, hoa thêm thắm. Từ ô cửa sổ ấy, trong cơn mưa, tôi còn thấy được cả những đồi núi phía xa xa trông mờ ảo như ai đó đã phủ lớp bột mờ lên một bức tranh sống động, để thành phố mang một nét đẹp vừa hoang sơ vừa kỳ ảo.

Đi dưới trời mưa cũng có những điều thú vị. Những giọt mưa lạnh lạnh rơi lên tay lên mặt, cái cảm giác mát dịu làm người ta nhớ về thời thơ bé chân trần chạy mưa giữa đường làng hay trong những khoảng sân rộng cùng bạn bè. Nếu có thời gian, ghé vào một quán cà phê vườn nào đó, nhìn ra những núi đồi thung lũng phía xa, nghe tiếng mưa rơi đều, tưởng như thời gian đang chậm lại trong miên man dịu dàng và bình yên đến lạ.

Những khi Pleiku có mưa, tôi thường ngồi bên trong khung cửa, ngắm những giọt mưa bay bay trên những hàng cây xanh ở các khu vườn và công viên trước nhà. Khung cảnh ấy luôn đem lại cho tôi một cảm xúc thật đẹp. Những giọt nước trời trong veo đã tắm tưới cho những hàng cây, nuôi chúng lớn. Hàng cây ngày một lớn thêm, xòe tán rộng, chứng kiến những đứa trẻ trưởng thành, người lớn già đi qua bao mùa mưa nắng.

Có những cái đẹp không chỉ đến từ đôi mắt mà còn được cảm nhận bởi trái tim. Pleiku trong tôi là một thành phố nên thơ, mát mẻ và đầy màu xanh. Những buổi sớm đầy sương, những hoàng hôn đẹp đến say lòng của Phố núi luôn gợi nhiều xúc cảm. Và, Pleiku trong mưa lại mang một nét đẹp riêng, dịu dàng, đáng yêu. Còn tôi, tôi gắn bó với vùng đất này bằng tấm lòng của một người con yêu thiết tha quê hương mình.

Có thể bạn quan tâm