Chính trị

Tin tức

Học tập và làm theo gương Bác

Trần Văn Hào: Cựu chiến binh "2 giỏi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Về thu nhập, cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Hào dẫn đầu danh sách 220 hội viên Hội CCB xã. Ngoài vai trò Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 4, ông Hào còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi của xã”-ông Nguyễn Đức Chiến-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) nhận xét.
Vượt khó làm giàu
Năm 1990, ông Trần Văn Hào hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương. Cuộc sống nơi quê nhà (tỉnh Bình Định) gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất. Năm 1998, ông quyết định một mình khăn gói lên Gia Lai lập nghiệp. Trước đó, ông Hào có lên xã Ia Pia (huyện Chư Prông) thăm người quen, thấy đất đai màu mỡ, cây cối xanh tốt nên đã bàn với vợ về sự thay đổi cuộc sống gia đình.
Gom hết số tiền dành dụm, cùng với bán đi số thóc còn lại trong nhà cũng chỉ được 2 triệu đồng, vợ chồng ông vay mượn thêm bạn bè, người thân 3 triệu đồng để mua 1 ha đất sản xuất. Nhờ người quen tận tình hướng dẫn từng công đoạn từ lúc đào hố, mua giống, trồng cây, bón phân, ép xanh, tưới nước..., vườn cà phê của ông luôn phát triển xanh tốt. Ông còn thuê thêm đất trống ở khu vực lân cận để trồng đậu, bắp với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”.
Một mình làm lụng, đến khi cây cà phê cho thu bói, ông Hào mới về quê đón vợ lên. “Điều kiện kinh tế khi đó còn khó khăn, đường sá đi lại không thuận tiện. Do đó, vợ chồng tôi vẫn gửi 2 con dưới quê nhờ ông bà chăm sóc thêm một thời gian”-ông Hào bộc bạch.
Cựu chiến binh Trần Văn Hào (bên trái) trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm cùng Chủ tịch Hội CCB xã. Ảnh: Anh Huy
Cựu chiến binh Trần Văn Hào (bên trái) trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm cùng Chủ tịch Hội CCB xã. Ảnh: Anh Huy
“Năng nhặt chặt bị”, sau khi thu hoạch, gia đình ông đều dành một khoản tiền để mở rộng diện tích đất canh tác. Đến năm 2004, gia đình ông Hào đã sở hữu 5 ha đất, trong đó có 2 ha cà phê, còn lại trồng hồ tiêu. Theo ông Hào, những năm 2012-2014, cây cà phê, hồ tiêu cho năng suất ổn định, giá cũng ở mức cao, có năm gia đình ông thu về 2 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí.
Tuy nhiên, đến năm 2015, vườn hồ tiêu của gia đình ông có dấu hiệu của bệnh chết nhanh, chết chậm. Biết không thể cứu vãn vườn cây, ông quyết định thay thế các trụ tiêu đã chết bằng cà phê. Nói về nguồn thu hiện tại, ông Hào nhẩm tính: Hơn 3 ha cà phê (trong đó có hơn 1.000 cây mới cho thu bói) năm vừa rồi thu được 10 tấn cà phê nhân; 5 sào hồ tiêu thu gần 3 tấn; còn 220 cây sầu riêng đến năm 2022 mới cho thu hoạch.
“Do giá nông sản bấp bênh nên thu nhập hiện tại so với những năm trước giảm khá nhiều. Tuy nhiên, so với một số loại cây trồng khác vẫn khá ổn định. Bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu trên 450 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Khoảng 2 năm nữa, vườn sầu riêng cho thu hoạch, hy vọng nguồn thu sẽ tăng”-ông Hào chia sẻ.
Nhiệt tình, gương mẫu
Cựu chiến binh Trần Văn Hào bên vườn cà phê sai trĩu quả. Ảnh: Anh Huy
Cựu chiến binh Trần Văn Hào bên vườn cà phê sai trĩu quả. Ảnh: Anh Huy
Trong suốt 12 năm làm Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 4, ông Hào luôn gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm. Chi hội CCB thôn 4 được thành lập năm 2008 với 12 hội viên, chủ yếu là người Tày, Mường, Jrai... Hội viên sống rải rác, có người ở đầu thôn, có người cuối thôn cách nhau cả 10 km, đường sá đi lại khó khăn nên 2 tháng chi hội mới tổ chức sinh hoạt 1 lần. Ông kể: “Thời điểm đó, phần lớn thời gian trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi đều tập trung vào việc hướng dẫn, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Hiện Chi hội chỉ còn 1 hội viên nghèo do bị bệnh, không có khả năng lao động”.
Cũng theo ông Hào, năm 2019, Chi hội còn gia đình hội viên Nông Đình Tàn ở trong căn nhà dột nát. Theo đó, Chi hội đã đứng ra vận động 20 hội viên chung tay góp sức cùng với số tiền hỗ trợ của Hội CCB huyện (25 triệu đồng), gia đình ông Tàn đóng góp thêm để xây dựng lại ngôi nhà khang trang, ấm cúng.
Đặc biệt, trong vai trò Chi hội trưởng, ông Hào còn vận động hội viên đóng góp nguồn quỹ từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng/hội viên/năm để giúp đỡ lẫn nhau. Ông thông tin: Trong số 11 chi hội CCB trên địa bàn xã, Chi hội CCB thôn 4 có số quỹ đứng thứ 2 với 53 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Chi hội giải quyết cho 9 hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển sản xuất trong thời hạn là 1 năm, số tiền lãi sẽ dùng vào việc thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, hoạn nạn.
Trao đổi với P.V, Chủ tịch Hội CCB xã Ia Vê nhấn mạnh: “Ông Trần Văn Hào luôn gương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào thi đua. 3 năm trở lại đây, ông giúp một số hội viên mượn hơn 100 triệu đồng không tính lãi để đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời, ông còn giúp đỡ 1 cháu bé mồ côi mẹ. Ngoài ra, trong vai trò Chi hội trưởng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi, ông thường xuyên đến từng nhà để hướng dẫn hội viên về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt”.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm