123 bộ phim của 56 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) vào chiều 7-11. Liên hoan diễn ra từ ngày 8-11 đến 12-11.

Từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ 56 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự các chương trình của Liên hoan. Đây là những bộ phim có chất lượng, đa sắc màu, hứa hẹn sẽ thu hút khán giả trong suốt những ngày diễn ra Liên hoan phim.

Quang cảnh họp báo giới thiệu LHOP quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh: Bộ VHTT&DL
Quang cảnh họp báo giới thiệu LHOP quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI có 31 bộ phim được tuyển chọn để tham dự chương trình phim dài dự thi và phim ngắn dự thi.

11 bộ phim trong chương trình phim dài dự thi là những tác phẩm tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn Độ, Ba Lan, Iran, Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Myanmar, Kazakhstan, Philippines. Mỗi bộ phim đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện các giá trị văn hóa, con người của từng quốc gia, dân tộc, tạo thành bức tranh sinh động, hấp dẫn.

20 bộ phim trong chương trình phim ngắn dự thi gồm các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, là những góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, giá trị văn hóa…

Trong khuôn khổ Liên hoan phim cũng diễn ra triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội", giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội. Triển lãm giới thiệu các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô. Ngoài ra, sẽ có 2 hội thảo với chủ đề "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" và "Điện ảnh-Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa". Bên cạnh đó là chương trình chợ dự án phim-nơi hỗ trợ các nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương giới thiệu dự án làm phim của mình với các nhà đầu tư, chuyên gia điện ảnh trong, ngoài nước. Chợ dự án phim không chỉ là nơi gặp gỡ, trải nghiệm của các nhà làm phim trẻ triển vọng mà còn là nơi đem đến cho họ cơ hội phát triển dự án phim, cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với các nhà sản xuất, đơn vị phát hành, liên hoan phim và nhà đầu tư. Chợ dự án sẽ lựa chọn 3 dự án phim nổi bật của các nước trong khu vực, 5 dự án nổi bật của Việt Nam để trao thưởng.

Báo Điện tử Chính phủ thông tin: Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đề cao các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo.

Bên cạnh đó, qua các tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức sẽ vinh danh những tài năng mới của điện ảnh, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác giữa các nhà làm phim và giới thiệu với công chúng nhiều bộ phim đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (tiếng Anh: Hanoi International Film Festival, viết tắt HANIFF) ra đời năm 2010 nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; do Cục Điện ảnh Việt Nam (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa-Thể thao (thuộc UBND TP. Hà Nội) phối hợp tổ chức 2 năm 1 lần.

Liên hoan Phim nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần hợp tác giữa các nhà làm phim trong nước và quốc tế vì sự phát triển của điện ảnh.

Liên hoan đã qua 5 kỳ tổ chức (2010, 2012, 2014, 2016 và 2018). Do dịch COVID-19 nên kỳ thứ VI (năm 2020) được lùi sang năm 2022.

Lễ khai mạc và bế mạc-trao giải thưởng được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 8-11 trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV1); Lễ bế mạc-trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2).

Khán giả yêu điện ảnh có thể đăng ký nhận vé xem phim miễn phí tại các cụm rạp chiếu phim của Trung tâm Chiếu phim quốc gia, CGV, BHD. Lịch chiếu phim đăng tải trên website của Liên hoan phim: www.haniff.vn.

QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm