Emagazine

Multimedia

Emagazine

E-magazine “Gia đình thể thao” ở A Dơk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối tháng 11 vừa qua, anh Nok đoạt huy chương bạc nội dung cá nhân nam 7 km-hệ phong trào và đồng đội nam 7 km-hệ phong trào tại giải Việt dã toàn tỉnh năm 2023. Nghe tôi hỏi về bí quyết tập luyện, thi đấu, anh cười lớn: “Hàng ngày, vợ chồng mình vẫn ra rẫy chăm sóc 1 ha cà phê, hết việc thì đi làm thuê, đâu có thời gian tập luyện đâu. Chỉ khi nào tham gia giải thì cùng các con chạy vài vòng quanh sân vận động vào buổi chiều. Từ kinh nghiệm bản thân từng tham gia nhiều giải chạy bộ, mình chỉ cho các con cách sải bước chân, hít thở đều, phân phối sức cũng như tăng tốc để về đích”.

Chỉ tay về góc tường, nơi treo hàng loạt huy chương đủ loại của 3 cha con, trong đó phần lớn của mình, anh Nok cho hay: “Mình cũng không nhớ chính xác đã tham gia bao nhiêu giải chạy. Hầu như cứ tham gia là có giải. Có huy chương mình nhận rồi tặng lại cho bạn bè, người thân làm kỷ niệm. Hiện giờ, mình còn giữ khoảng 50 chiếc”.

Vợ chồng anh Nok-chị A Nop cùng cậu con trai út. Ảnh: Anh Huy

Vợ chồng anh Nok-chị A Nop cùng cậu con trai út. Ảnh: Anh Huy

Các con của anh Nok ngay từ nhỏ cũng đã bộc lộ năng khiếu chạy bộ. Cô con gái lớn R-Noa (SN 2008) bắt đầu tham gia giải chạy do huyện tổ chức vào năm lớp 7, đạt giải nhất. Cũng trong năm này, em được huyện cử tham gia giải tỉnh và giành giải nhì. Năm 2021, khi đang học lớp 8, R-Noa tham gia tuyển sinh và trở thành thành viên đội điền kinh trẻ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh.

Em R-Noa (ngoài cùng bên trái) tham gia giải chạy. Ảnh: Văn Ngọc

Em R-Noa (ngoài cùng bên trái) tham gia giải chạy. Ảnh: Văn Ngọc

Trong khi đó, cậu con trai tên Nin (lớp 6, Trường THCS Nguyễn Trãi, xã A Dơk) cũng bộc lộ năng khiếu khi tham gia 2 giải thì đều mang về giải thưởng. Năm 2022, Nin tham gia Giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa và đạt giải nhất ở cự ly 2 km nam nhi đồng; tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn huyện lần thứ XI-2023 đạt giải ba nội dung chạy 1.500 m nam.

Em Nin (109) tham gia giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa. Ảnh: Văn Ngọc

Em Nin (109) tham gia giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa. Ảnh: Văn Ngọc

Hiểu rõ sự khắc nghiệt của thể thao cũng như việc luyện tập mỗi ngày nên với con gái R-Noa, anh Nok thường động viên, dặn dò: “Luyện tập hàng ngày rất vất vả, thi đấu cũng mệt nhưng một khi đã là lựa chọn thì con phải cố gắng. Mỗi ngày cố gắng một chút, tự mình đặt ra mục tiêu và nỗ lực thực hiện. Ngày hôm sau phải làm tốt hơn ngày hôm trước, có như thế mới đạt được thành tích cao”.

Anh Nok tham gia giải Việt dã Báo Gia Lai năm 2020. Ảnh: Văn Ngọc
Anh Nok tham gia giải Việt dã Báo Gia Lai năm 2020. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Hoài Thu-Phó Chủ tịch UBND xã A Dơk-cho biết: Người dân trong thôn, trong xã vẫn gọi gia đình anh Nok là gia đình thể thao. Tinh thần thể thao của gia đình anh lan tỏa đến nhiều hộ dân trong vùng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, động viên gia đình duy trì việc luyện tập để mang về thành tích cho địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm