Văn hóa

Quà tặng tâm hồn

Ra Giêng…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ông bà ta khi xưa dù làm lụng vất vả quanh năm, ngày thường có thể “cơm dưa muối” chưa no bụng, nhưng 3 ngày Tết phải đủ đầy. Vậy nên mới có đôi câu đối: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

“Ra Giêng lộc biếc đầy cành/Hoa mai vàng úa cải xanh lên ngồng/Xuân còn tựa cửa ngóng trông/Lúa thì con gái cánh đồng rét căm/Mẹ nghiêng bồ thóc qua rằm/Ngày dài thăm thẳm đêm nằm âu lo…”.

Đó là câu ca của người dân miền Trung quê tôi mà mọi người hay nhắc đến khi ngày xuân hãy còn dài phía trước. Nghĩ mà thương!

Người dân quê tôi thường có câu khất hẹn với công việc nào đó chưa thực hiện được của năm cũ mà ngày hết Tết đến nên đành gác lại: “Thôi, để ra Giêng rồi tính!”. Khái niệm về thời gian của cụm từ “ra Giêng” nhằm để chỉ qua giai đoạn 3 ngày Tết với bao bộn bề lo toan; có thể lấy mốc khi hạ nêu từ mùng 7 Tết trở đi cho đến hết tháng 2 âm lịch. Đó là những tháng đầu năm mới, còn mang hơi ấm của mùa xuân với nhiều lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Ông bà ta khi xưa dù làm lụng vất vả quanh năm, ngày thường có thể “cơm dưa muối” chưa no bụng, nhưng 3 ngày Tết phải đủ đầy. Vậy nên mới có đôi câu đối: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Ngày nay, cuộc sống của người dân đã đổi thay nhiều, miếng cơm manh áo không còn đè nặng lên vai người lao động. Nhưng trong cuộc mưu sinh giữa thời buổi công nghiệp cũng nảy sinh những nhu cầu mới mà con người đang vươn tới, đó là sự hưởng thụ về mặt tinh thần nhằm tạo sự cân bằng trong đời sống. Do vậy, mùa xuân-mùa đẹp nhất mà thiên nhiên ban tặng chính là thời khắc mà nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức ở khắp các địa phương trong cả nước. Mọi người vẫn thường chọn khoảng thời gian này để du xuân. Trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của đất nước, khi mùa xuân đến, đâu đâu cũng mang sắc thái độc đáo riêng với phong vị đa dạng, từ đồng bằng duyên hải đến miền núi, từ nông thôn đến thành thị đều mang lại cho du khách những dấu ấn khó phai khi chiêm nghiệm bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc, hữu tình và nét đẹp văn hóa đặc sắc của từng địa phương. Do đó, khi ra Giêng, tiết xuân ấm áp, nhiều gia đình, các đôi lứa thường dành thời gian để du lịch đó đây nhằm bổ sung năng lượng, tạo cho cuộc sống thêm thi vị.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Ra Giêng cũng là thời điểm mà giới kinh doanh, các công ty, tập đoàn bắt đầu hoạch định và triển khai chiến lược đầu tư, phát triển mới nhằm nắm bắt thị trường với niềm tin một năm đầy thắng lợi. Giới trẻ và những người lao động mới bước chân vào thị trường cũng có những sáng kiến khởi nghiệp, mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực đang thu hút giới kinh doanh, tạo ra sức bật mới cho nền kinh tế địa phương và cả nước. Ra Giêng là thời khắc quyết định những nỗ lực ban đầu để dẫn đến thành công trong năm mới. Do vậy, sự khởi đầu tốt đẹp bao giờ cũng tạo ra một nội lực ổn định để làm sức bật mới tiến đến thành công.

Mùa xuân đang tạo ra sức sống mới cho muôn loài, là thời điểm “hoa xuân đang nhụy, ngày xuân còn dài” khiến cho niềm hưng phấn tuôn trào. Đây cũng là mùa các thi nhân để lại nhiều tác phẩm tôn lên vẻ đẹp của mùa xuân như ý. Tôi lại nhớ đến câu thơ bất hủ của Thiền sư Mãn Giác đầy cảm xúc và uyên thâm: “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận/Đình tiền tạc dạ nhất chi mai” (Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết/Đêm qua sân trước một nhành mai).

Có thể bạn quan tâm