Tin tức

19 nước G20 thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, Mỹ tiếp tục ngồi ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
19 thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới đã nhất trí về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản. Mỹ vẫn từ chối tham gia cam kết.
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/6 thông báo các nhà lãnh đạo tại G20 sẽ ký một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu với những cam kết tương tự thỏa thuận ở Argentina năm 2018, theo DW.
"Chúng tôi sẽ có những nội dung tương tự ở Argentina. Đây sẽ là một tuyên bố chung 19+1", bà trả lời họp báo bên lề hội nghị ở Osaka, Nhật Bản.
Bà Merkel cho biết phía Mỹ chấp nhận nỗ lực chống biến đổi khí hậu của 19 thành viên còn lại trong G20. Tuy nhiên, Washington tiếp tục không ký các cam kết tại hội nghị lần này.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng xác nhận các nhà lãnh đạo đã tìm được sự đồng thuận dù quan điểm các nước ban đầu có những khác biệt lớn. 
 
Lãnh đạo 19 nước thành viên G20 sẽ ký kết thỏa thuận chống biến đổi khí hậu dù tiếp tục không có sự tham gia của Mỹ. Ảnh: AP.
Tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018 ở Argentina, các nước thành viên tái khẳng định cam kết chống biến đổi khí hậu, được thông qua trong nội dung của Thỏa thuận Paris năm 2016.
Các thành viên G20, trừ Mỹ, khẳng định thỏa thuận này là "không thể đảo ngược" và cam kết thực thi đầy đủ những nội dung ký kết.
Mỹ vẫn giữ nguyên quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris. Họ tuyên bố muốn tập trung vào tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng.
Thủ tướng Abe nhận định hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay cũng cần nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của chính sách thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử. Ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục bị đe dọa nếu những căng thẳng thương mại không được giải quyết. 
"Các lãnh đạo G20 nhất trí rằng những quốc gia thành viên cần dẫn dắt kinh tế toàn cầu tăng trưởng vững mạnh", Thủ tướng Abe cho biết.
Thành Danh (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm