Thủ tướng Tây Ban Nha nói thế giới nghiên cứu đề xuất của Trung Quốc về hòa bình cho Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 24/3, Thủ tướng Tây Ban Nha phát biểu thế giới cần nghiên cứu đề xuất của Trung Quốc về kế hoạch hòa bình cho Ucraine, trước khi ông Pedro Sánchez Castejón thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần tới.
Thủ tướng Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

“Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu, vì thế rõ ràng chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của họ để xem chúng ta có thể chấm dứt cuộc chiến này và Ukraine có thể khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của họ hay không”, ông Sanchez nói tại cuộc họp báo ở Brussels sau khi họp với Hội đồng châu Âu.

Ông Sanchez dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 31/3 và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến chủ yếu bàn về cuộc xung đột ở Ukraine. Trung Quốc khẳng định họ có quan điểm “không thiên vị” và gần đây đã đưa ra kế hoạch hoà bình 12 điểm, trong đó kêu gọi ngừng bắn toàn diện.

Ông Sanchez công khai ủng hộ đề xuất hoà bình của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, trong đó có điều kiện khôi phục lãnh thổ của Ukraine về nguyên trạng trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hai ngày trước, Thủ tướng Tây Ban Nha đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Theo TTXVN tại Châu Âu, sau 14 giờ tranh luận tại Quốc hội gồm 350 ghế, ông Sanchez thuộc đảng công nhân xã hội ( PSOE) đứng đầu liên minh cầm quyền cùng đảng Unidas Podemos ( chúng ta có thể) với sự ủng hộ của 2 đảng nhỏ hơn đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm- diễn ra chỉ 2 tháng trước khi các cuộc bầu cử địa phương và khu vực tổ chức ở Tây Ban Nha.

Hiện chính phủ liên minh cánh tả của ông Sanchez đang vật lộn để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do tác động từ chiến tranh Nga- Ucraine khiến lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao, yếu tố bất lợi của PSOE trước kỳ bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm 2023.

TS ( từ TTXVN, TPO)

Có thể bạn quan tâm