Kremlin nói Mỹ, Anh, Pháp, Đức muốn lực lượng Nga đầu hàng Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trước đề xuất của ông Wolfgang Ischinger, nhà ngoại giao Đức về việc thành lập một nhóm trung gian với nòng cốt là Mỹ, Anh, Pháp và Đức để tìm cách chấm dứt khủng hoảng Ukraine, ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, sáng kiến này khó đi đến kết quả.
Binh sỹ Ucraine giao tranh với lực lượng Nga tại Bakhmut. Nguồn: nongthonviet.com.vn

Binh sỹ Ucraine giao tranh với lực lượng Nga tại Bakhmut. Nguồn: nongthonviet.com.vn

"Chúng tôi không biết gì về sáng kiến này", Bộ Ngoại giao Nga cho biết, theo RIA Novosti. " Trước tiên, 4 quốc gia nêu trên đều là các bên tham gia cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Tiếp theo, họ đều ủng hộ "sáng kiến hòa bình giả tạo" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó muốn lực lượng Nga đầu hàng".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, với cách tiếp cận như vậy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể tự nhận là những nhà trung gian có thể khởi động tiến trình hòa bình. "Những nước này không quan tâm đến việc giải quyết khủng hoảng và đang làm mọi cách để tối đa hóa đối đầu", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Pháp và Đức là hai quốc gia chủ trương thúc đẩy đối thoại với Nga nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, hai quốc gia này cũng đã có những động thái can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột, cung cấp vũ khí hạng nặng như xe tăng cho Ukraine.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, bước tiến trong tiến trình hòa bình ở Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào Nga.

"Mỹ muốn cuộc xung đột sớm kết thúc, nhưng hòa bình phải hợp lý và bền vững. Chúng tôi muốn đảm bảo Ukraine ở vị thế tốt nhất trong đàm phán. Đó là lý do chúng tôi đang nỗ lực giúp Ukraine giành lại và bảo vệ các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, bất kể là từ tháng 2/2022 hay năm 2014", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói, theo tờ Newsweek.

Ông Zelensky đã đưa ra đề xuất hòa bình gồm 10 điểm, trong đó có điều khoản Nga rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraine và đền bù tổn thất chiến tranh. Nga bác bỏ điều này và cho rằng đề xuất của ông Zelensky là phi thực tế.

Trung Quốc cũng đang theo đuổi một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine với đề xuất 12 điểm và được Nga hưởng ứng. Ông Zelensky nói rằng Kiev sẵn sàng đàm phán chi tiết hơn với Bắc Kinh.

TS ( theo TTXVN, nongthonviet.com.vn)

Có thể bạn quan tâm