Động thái Nga, Ucraine chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo báo New York Times của Mỹ, động thái của Nga và Ucraine trong tuần qua cho thấy cả hai đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài.
Cảnh sát Ucraine kiểm tra hiện trường thành phố Avdiivka. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ucraine kiểm tra hiện trường thành phố Avdiivka. Ảnh: Reuters

Về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/3 đã ký sắc lệnh cho phép tiến hành một cuộc động viên mùa xuân lớn hơn bình thường, với mục tiêu khoảng 147.000 tân binh nam, cao hơn khoảng 10% so với mục tiêu của đợt tuyển quân mùa xuân năm 2022.

Ukraine thì cũng tìm cách bổ sung lực lượng của mình. Họ đã nhận được hơn 35.000 đơn đăng ký gia nhập một lực lượng mới mà họ đang thành lập- lực lượng Vệ binh tấn công.

Trong vài tuần qua, nhằm cố gắng kêu gọi tình nguyện viên nhập ngũ, Ukraine đã dán áp phích và biển cổ động trên khắp đất nước. Qua đó, quảng bá kế hoạch thành lập mạng lưới các lữ đoàn chiến đấu hoạt động dưới quyền Bộ Nội vụ cùng với các lực lượng vũ trang chính quy.

Động thái xây dựng lực lượng quân đội của Nga và Ukraine cho thấy hai bên đang nỗ lực để giành chiến thắng hơn bao giờ hết. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/3 cho biết lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine do Belarus không phù hợp vào thời điểm này và không ảnh hưởng đến kế hoạch của Nga.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyến hàng vũ khí của phương Tây vận chuyển đến Ukraine, với thông tin họ sẽ sớm tiến hành một cuộc phản công để giành lại vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Theo các nguồn tin phương Tây, tương quan chiến trường gần đây không có lợi cho Nga. Cả Ukraine và Nga đều không tiết lộ con số thương vong của riêng mình, nhưng theo các nhà phân tích, hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.

TS ( từ TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm