Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Bắc Kinh đông đúc. Ảnh: CNN

Bắc Kinh đông đúc. Ảnh: CNN

Bắc Kinh trong năm 2022 cũng ghi nhận tỷ lệ tử vong là 5,72 người/1.000 dân, trong khi tỷ lệ sinh là 5,67 trẻ/1.000 dân. Số người di cư từ khu vực nông thôn đến Bắc Kinh cũng có xu hướng giảm.

Về mặt tích cực, điều này có thể giảm áp lực đối với Bắc Kinh về nhu cầu nhà ở, việc làm, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và hạn chế phần nào tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trên bình diện quốc gia, năm 2022, Trung Quốc có 1,41175 tỷ người, giảm so với năm 2021 là 1,41260 tỷ người sau 6 thập kỷ, theo Cục Thống kê Trung Quốc. Điều này cho thấy quốc gia tỷ dân bắt đầu phải đối mặt với khủng hoảng nhân khẩu.

Có nhiều nguyên nhân khiến dân số Trung Quốc sụt giảm: Hậu quả của chính sách một con mà Trung Quốc áp dụng từ những năm 1980 (hiện đã bị bãi bỏ), giới trẻ Trung Quốc ngày càng ngần ngại việc sinh con và những khó khăn khi nuôi dạy trẻ em ở các thành phố lớn…

Theo CNN, phụ nữ Trung Quốc ngày nay có học vấn cao hơn và độc lập về tài chính. Họ không còn mang áp lực phải sinh con “nối dõi tông đường” cho nhà chồng như các thế hệ trước. Nam giới cũng “ngại” kết hôn. Họ phải chịu áp lực lớn về tài chính cho đám cưới và chi phí sinh hoạt gia đình.

Giới chức Trung Quốc đang ấp ủ một loạt kế hoạch nhằm kích thích tỷ lệ sinh trong nước, bao gồm tăng thời gian nghỉ thai sản, giảm trừ thuế nhiều hơn cho các gia đình có con…Một số thành phố ở Trung Quốc đã đẩy mạnh đầu tư vào dịch vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ tiền mặt cho gia đình sinh con thứ 3.

TS ( từ TTXVN, trithucuocsong.vn)

Có thể bạn quan tâm