Tin tức

Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại lễ nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vào lúc 12 giờ ngày 7-5 (theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ thứ 4.
Tổng thống Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7-5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7-5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước các đại biểu tham dự buổi lễ, cũng như toàn thế nhân dân Nga.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho rằng nghĩa vụ và ý nghĩa của cuộc đời ông là làm tất cả cho hiện tại và tương lai của nước Nga.
Ông Putin nhấn mạnh: "Trong giờ phút này khi trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới, tôi đặc biệt ý thức rõ rệt trách nhiệm lớn lao của mình trước nhân dân, đất nước Nga - đất nước đã từng đạt được những thắng lợi vĩ đại, trước lịch sử hàng nghìn năm của quốc gia Nga, trước tổ tiên của chúng ta. Tôi cho rằng nghĩa vụ và ý nghĩa cuộc đời tôi là làm tất cả cho nước Nga, cho hiện tại và tương lai hòa bình và thịnh vượng, để nhân dân Nga trường tồn, cho hạnh phúc của mỗi gia đình Nga".
Tổng thống Putin cảm ơn nhân dân Nga vì sự đoàn kết và tin tưởng vào sự thay đổi tốt hơn, vì mức độ ủng hộ dành cho ông trong cuộc bầu cử vừa qua và cho rằng đó là một vốn chính trị to tớn và cơ sở tinh thần chắc chắn để bảo vệ lập trường của Nga trên trường quốc tế và có những hành động kiên quyết để có những thay đổi sâu sắc và tính cực trong nước.
Tổng thống Putin nêu rõ cuộc sống đang đặt ra cho nước Nga những thách thức và nhiệm vụ mới. Trong lịch sử hàng nghìn năm của mình, nước Nga đã nhiều lần trải qua những biến động lớn, những thử thách nhưng đã phục hưng, đạt được những kỳ tích. 
Giai đoạn 1990-2000, nước Nga đã trải qua những thử thách lớn, cho tới nay còn nhiều khó khăn vẫn chưa được khắc phục. Đất nước đã giải quyết được nhiều vấn đề kinh tế xã hội khó khăn. 
Ông Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3.(Nguồn: Sputnik)
Ông Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3.(Nguồn: Sputnik)
Nước Nga ý thức được rằng thay đổi cùng với thế giới, nước Nga không thể tách rời khỏi cội rễ của mình, lịch sử và văn hóa đa sắc tộc của mình. Sức mạnh của nước Nga nằm ở bản sắc và sự thống nhất. Nước Nga đã học được cách bảo vệ lợi ích của mình, khôi phục lòng tự hào về Tổ quốc, về giá trị truyền thống. Cần phải giữ gìn thành tựu đạt được để tiến lên phía trước.
Theo Tổng thống Putin, nước Nga cần phải tiến bước cùng thay đổi của thời đại, của thế giới, xây dựng chương trình phát triển của mình, tự mình xây dựng tương lai của mình, nhưng nước Nga luôn sẵn sàng đối thoại, cùng các đối tác thúc đẩy các dự án hội nhập, tăng cường quan hệ khoa học, văn hóa, nhân văn cũng như kinh tế. Nước Nga là một thành viên tích cực, mạnh mẽ, có ảnh hưởng lớn trong đời sống quốc tế.
Ông nhấn mạnh an ninh, khả năng quốc phòng của đất nước đang được đảm bảo vững chắc. Nước Nga chủ trương hợp tác bình đẳng cùng có lợi với tất cả các quốc gia vì hòa bình và ổn định trên toàn cầu.
Tổng thống Putin khẳng định nước Nga cần phải trở thành một nhà nước hiện đại và năng động, sẵn sàng chấp nhận và mạnh mẽ vượt qua thách thức của thời đại để đi đầu trong những lĩnh vực có thế mạnh truyền thống, nỗ lực đoàn kết cùng nhau đạt được những thành tựu trong những lĩnh vực còn yếu. 
Nước Nga cũng cần đột phá trong mọi lĩnh vực. Điều này chỉ có thể đạt được trong một xã hội tự do, sẵn sàng tiếp nhận cái mới và tiến bộ, sẵn sàng đào thải bất công, cổ hủ, lạc hậu, trì trệ, quan liêu, tất cả những gì trói buộc con người, cản trở con người phát triển hoàn toàn khả năng của mình.
Nước Nga cần phải đảm bảo điều kiện để phát triển cho mọi người dân, trong xã hội cần phải hình thành một bầu không khí tin tưởng, hỗ trợ và có trách nhiệm với nhau.
Ông Putin nhấn mạnh "Định hướng của chúng tôi là nước Nga cho con người, đất nước của các cơ hội phát triển cho mọi người. Công khai, cởi mở, thẳng thắn, có tự trọng và luôn quan tâm tới người dân cần phải trở thành thói quen đối với chính quyền các cấp. Nước Nga cần mở rộng không gian tự do cho doanh nghiệp, các nhà khoa học, giới nghệ thuật và tất cả những ai muốn sáng tạo. Đoàn kết, chúng ta sẽ đạt được đột phá trong khoa học và công nghệ, cùng nhau thực hiện các kế hoạch quy mô đổi mới các thành phố, làng mạc, phát triển tất cả các khu vực".
Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng giữ gìn những giá trị gia đình truyền thống, bảo vệ bà mẹ và trẻ em sẽ được chính quyền quan tâm đặc biệt. Chính phủ sẽ thực hiện tốt chính sách xã hội đáp ứng những nhu cầu của mỗi người, mỗi gia đình Nga, nâng cao chất lượng y tế và giáo dục, đảm bảo để trong mỗi gia đình Nga sinh ra nhiều hơn những trẻ em khỏe mạnh, tài năng và được gia đình, xã hội yêu thương.
Theo TTXVN/VIETNAM+

Có thể bạn quan tâm