Tin tức

Đài RT đăng phát biểu bất ngờ của Tổng thư ký NATO về tình hình Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 12-6 khẳng định mục tiêu của liên minh do Mỹ dẫn đầu là nâng cao vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán với Nga.

Phát biểu tại Đối thoại Kultaranta ở Phần Lan, theo sau cuộc gặp với Thổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thư ký Stoltenberg nói thêm rằng mọi thỏa thuận hòa bình tiềm tàng đều bao gồm những nhượng bộ, kể cả về mặt lãnh thổ.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh phương Tây sẵn sàng "trả giá" để củng cố sức mạnh quân sự cho Ukraine, song Kiev sẽ phải đưa ra một số nhượng bộ về lãnh thổ với Moscow để chấm dứt xung đột hiện tại.

"Hòa bình là khả thi. Câu hỏi duy nhất là bạn sẵn sàng đánh đổi bao nhiêu để đạt được hòa bình. Bạn sẵn sàng hy sinh…bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, bao nhiêu chủ quyền?" – Tổng thư ký Stoltenberg nói, theo đài RT.

Ông Stoltenberg không đề xuất Ukraine nên chấp nhận những điều khoản nào, chỉ nói rằng vấn đề này do những người "đang trả giá cao nhất" quyết định trong lúc NATO và phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí nhằm nâng cao vị thế của Kiev trong bàn đàm phán.


 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP


Tuyên bố trên được ông Stoltenberg đưa ra trong lúc các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine được cho là sẽ sớm gây sức ép, buộc Kiev ký thỏa thuận với Moscow.

Mặc dù giới chức Mỹ và Anh thường xuyên tuyên bố Ukraine "có thể giành chiến thắng" trong cuộc chiến với Nga, đài CNN mới đây đưa tin giới chức Washington, London và Brussels đang tiến hành những cuộc họp mà không có sự góp mặt của những người đồng cấp Ukraine trong một nỗ lực nhằm xúc tiến thỏa thuận ngừng bắn và hòa bình Nga-Ukraine.

 

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine diễn ra từ cuối tháng 2 và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc. Ảnh: RT
Xung đột vũ trang Nga-Ukraine diễn ra từ cuối tháng 2 và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc. Ảnh: RT


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố rằng các bên nước ngoài giấu tên đang cố gắng "gây sức ép lên chúng tôi một chút" để đạt được một thỏa thuận, khi công chúng ở các quốc gia ủng hộ Ukraine ngày càng "mệt mỏi vì chiến tranh".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phủ nhận việc thúc giục Tổng thống Zelensky từ bỏ một phần lãnh thổ để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Nga. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khẳng định vào tháng trước rằng đây là điều Kiev nên làm.

Phần Lan ra điều kiện gia nhập NATO

Trong cuộc họp hôm 12-6 với Tổng thư ký Stoltenberg, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tuyên bố quốc gia của ông sẽ không gia nhập NATO nếu Thụy Điển gặp bế tắc trong con đường gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dần đầu.

Về phần mình, người đứng đầu NATO ra tín hiệu rằng liên minh này không áp đặt bất kỳ hạn chót nào liên quan đến hồ sơ xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.


 Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Reuters
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thư ký Stoltenberg, NATO đang nỗ lực giải quyết những vấn đề liên quan đến sự khác biệt trong quan điểm giữa họ với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia phản đối nguyện vọng gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, chưa bao giờ được xem là hạn chót để chấp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.


Theo Cao Lực (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm