Tin tức

Dự báo thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đưa ra dự báo về thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc.

Nhà cửa bị phá huỷ ở Toretsk, miền đông Ukraina. Ảnh: AFP
Nhà cửa bị phá huỷ ở Toretsk, miền đông Ukraina. Ảnh: AFP


Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraina, ông Kurt Walker nói với truyền thông Ukraina rằng ông nghĩ cuộc xung đột vũ trang giữa Mátxcơva và Kiev sẽ tiếp tục cho đến năm sau.

Ông Walker cảnh báo, Ukraina, Châu Âu và Nga nên chuẩn bị tinh thần cho một mùa đông khó khăn phía trước, bởi chiến sự có thể sẽ tiếp diễn và một cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập. Tuy nhiên, ông Walker lưu ý, Washington dù thế nào đi nữa cũng tiếp tục đứng về phía Kiev trong mọi hoàn cảnh.

Trong cuộc phỏng vấn với các báo giới Ukraina hôm 7.8, Walker nói thẳng rằng ông dự báo ​​mùa đông tới sẽ khó khăn cho cả Ukraina và EU, trong khi Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Nhà cựu ngoại giao Mỹ giải thích, EU sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng và giá cả tăng cao. Chẳng hạn, Đức đã bận rộn tính toán các biện pháp để đi qua mùa đông trong những tháng tới.

Theo Walker, các nước thành viên EU khác cũng đang thực hiện các biện pháp để giảm bớt tác động của việc thiếu hụt năng lượng dự kiến.

 

Ông Kurt Walker. Ảnh: Global Look Press
Ông Kurt Walker. Ảnh: Global Look Press


Đối với Ukraina, có rất ít cơ sở để lạc quan, thời gian cực kỳ khó khăn vẫn còn ở phía trước, theo cựu đại diện đặc biệt Mỹ. Ông Walker cho rằng điều này là do xung đột quân sự sẽ tiếp tục kéo dài.

Ông Walker dự đoán cuộc giao tranh sẽ tiếp tục kéo dài đến mùa xuân năm tới hoặc thậm chí là mùa hè. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ khen ngợi Ukraina vì những “tiến bộ" mà đất nước đạt được cho đến nay.

Walker cũng nhấn mạnh, các nhà chức trách ở Washington có vẻ tin tưởng vào Kiev và cam kết của họ đối với nền dân chủ, do đó sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ đất nước trong cuộc chiến chống Nga. Mỹ đã dành những khoản tiền đáng kể trong ngân sách cho Ukraina trong năm tài chính này và năm tới.

Nhiều quan chức Ukraina đã nhiều lần đưa ra dự đoán về thời điểm xung đột kết thúc, có thể từ vài tháng đến vài năm.

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng nhiều lần nói rõ rằng Mátxcơva không đặt ra bất kỳ thời hạn nào cho chiến dịch quân sự, đồng thời nói thêm rằng cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi Nga đạt được các mục tiêu ở Ukraina.

https://laodong.vn/the-gioi/du-bao-thoi-diem-xung-dot-nga-ukraina-ket-thuc-1078266.ldo
 

Theo Khánh Minh (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm