Tin tức

Mỹ trả lại Campuchia 30 cổ vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật bị cướp, bao gồm cả tượng đồng và đá của các vị thần Phật giáo, Ấn Độ giáo được tạo tác cách đây hơn 1.000 năm.

Một số cổ vật trao trả cho Campuchia. Ảnh nguồn Báo Thanh Niên
Một số cổ vật trao trả cho Campuchia. Ảnh nguồn Báo Thanh Niên

Được biết, một số đồ cổ thời đại đồ đồng đến thế kỷ XII đã bị đánh cắp, cướp bóc từ cố đô Koh Ker của Đế chế Angkor trong các cuộc xung đột từ giữa những năm 1960 kéo dài đến 1990. Trong đó, 30 cổ vật được trả lại lần này do Douglas Latchford-tay buôn lậu cổ vật khét tiếng người Anh, bán cho các nhà sưu tập phương Tây. Tay buôn lậu này bị cáo buộc làm giả tài liệu để che giấu nguồn gốc số cổ vật bị trộm cướp và buôn lậu song đã qua đời vào tháng 8-2020.

Trong số các cổ vật được trao trả cho Campuchia có bức tượng sa thạch có từ thế kỷ thứ 10 mô tả thần chiến tranh Skanda cưỡi trên lưng con công và một tác phẩm điêu khắc thần Ganesha, được các bảo tàng ở Mỹ và các nhà sưu tập tư nhân tự nguyện trả lại sau khi văn phòng của ông nộp đơn yêu cầu lệnh tịch thu dân sự. 

Với giá trị lịch sử to lớn, Chính phủ Campuchia cũng đã và đang nỗ lực tìm lại các cổ vật bị đánh cắp, bán trên thị trường quốc tế. Theo các quan chức của cả Mỹ và Campuchia, hiện vẫn còn nhiều cổ vật khác có nguồn gốc bất hợp pháp vẫn nằm trong tay các nhà sưu tập và bảo tàng tư nhân. Ông Williams khuyến khích “bất cứ ai tin rằng họ đang sở hữu cổ vật trái phép của Campuchia hoặc các cổ vật khác mà họ sở hữu, hãy trao trả chúng”.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm