Tin tức

Ông Joe Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề G20

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia ngày 14.11.
 

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4.12.2013 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4.12.2013 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua


Reuters dẫn thông báo ngày 10.11 của Nhà Trắng xác nhận kế hoạch gặp mặt của hai nhà lãnh đạo. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 1.2021.

"Tổng thống Biden tin rằng điều quan trọng là phải xây dựng nền móng cho mối quan hệ và đảm bảo rằng có những quy tắc ràng buộc sự cạnh tranh của chúng tôi" - Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết.

Quan chức này lưu ý, hai bên sẽ không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp và cũng không kỳ vọng có các thỏa thuận cụ thể. Bên cạnh nội dung trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo cũng có thể sẽ thảo luận về vấn đề Ukraina và Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực duy trì và làm sâu sắc hơn nữa các đường dây liên lạc cũng như cách thức quản lý cạnh tranh và hợp tác với nhau khi lợi ích song trùng, đặc biệt là liên quan đến những thách thức xuyên quốc gia".

Cũng trong ngày 10.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Mỹ nên phối hợp với Trung Quốc để tránh những hiểu lầm và đánh giá sai.

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình gặp nhau trực tiếp lần gần nhất là dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2013. Kể từ đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Bắc Kinh là đối thủ chiến lược chính của Washington và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã và đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc bất chấp căng thẳng về một loạt vấn đề.

Bà Bonnie Glaser - chuyên gia về Châu Á tại Quỹ Marshall Đức của Mỹ - cho biết cuộc gặp là cơ hội để giảm bớt căng thẳng Mỹ Trung và Bắc Kinh đã ra dấu hiệu muốn tránh để quan hệ trở nên xấu đi hơn nữa.

Theo Song Minh (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/ong-joe-biden-se-gap-ong-tap-can-binh-ben-le-g20-1115185.ldo
 

Có thể bạn quan tâm