Tin tức

Phản ứng cuộc tập trận hải quân chung Malabar, Triều Tiên bắn tên lửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước kế hoạch hải quân chung Malabar của nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, bắt đầu ngày 8-11 và kéo dài 8 ngày, khu vực này đã sục sôi nhiều ý kiến và phản ứng. Cuộc tập trận kéo dài 8 ngày này đang diễn ra ở ngoài khơi vùng Kanto. Các lực lượng hải quân sẽ diễn tập tác chiến chống tàu ngầm, chống tên lửa và tiếp nhiên liệu trên biển- theo Sputniknews.

Hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia tập trận ngoài khơi phía Đông Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức để phản ứng, ngày 9-11, Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông Triều Tiên, theo nhận điịnh của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) .

JCS cho biết, tên lửa được phóng từ khu vực Sukchon ở tỉnh Nam Pyongan, bay xa 290km và đạt độ cao khoảng 30km, vận tốc tối đa 7.450 km/giờ. Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận hằng năm mô phỏng trên máy tính.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận vụ việc và tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị các quan chức khẩn trương cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, bảo đảm an toàn cho máy bay và tàu thuyền và chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Yonhap đưa tin, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho rằng, hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cả hai có trách nhiệm tăng cường hợp tác để đối phó mối đe dọa tiềm tàng tiếp theo.

Về phía Mỹ, ngay sau vụ này, Mỹ đã đưa thêm hai cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Theo thông báo ngày 8-11 của Bộ Tài chính Mỹ, hai cá nhân trên đang làm việc với Air Koryo, hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên, mà phía Mỹ cho là đã vận chuyển các mặt hàng cấm, trực tiếp hỗ trợ chương trình phát triển chương trình vũ khí và quân đội Triều Tiên.

Còn mấy ngày nữa mới kết thúc đợt tập trận hải quân chung Malabar. Và cũng chừng ấy thời gian, thế giới tiếp tục theo dõi những phản ứng của Triều Tiên, những động thái mới trên bán đảo Triều Tiên và các bên liên quan. Điều chắc chắn là tiếp sau phản ứng này, Triều Tiên sẽ còn hành động đáp trả.

TS (từ TTXVN, Nhân dân điện tử, Người lao động online, Baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm