Văn hóa

Quà tặng tâm hồn

Xuân về bên núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Một buổi chiều cuối tháng Chạp, tôi tha thẩn đạp xe đi dọc con đường quanh thị xã nhỏ xinh. Ánh hoàng hôn từ phía Tây tim tím của trời chiều mùa khô thật đẹp và lãng mạn.

Đang tận hưởng cái mát mẻ của gió núi, bất chợt ở phía ngược chiều, tôi thấy một chiếc xe chở theo cành cây khẳng khiu đã trụi hết lá. Tôi đoán là một cành mai rừng. Rồi như không thể trì hoãn bước chân, tôi quay xe thẳng tiến về phía xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Đi hết khu nhà sàn là con đường dẫn lên núi. Thời gian này, dưới chân núi là điểm hẹn của mai rừng với mùa xuân phố thị. Như thành lệ, vào tháng cuối năm, nhiều người dân nơi đây dành thời gian để vào rừng tìm mai.

Những cành mai sẽ được đem về phố bán để có thêm chút tiền trong dịp Tết. Công việc khá vất vả khi mai rừng mỗi ngày mỗi hiếm. Nhiều người phải lặn lội đi sâu vào trong rừng, không quản ngại trèo trên núi cao. Vì mai đâu phải mọc thành rừng hay tập trung cho người dễ dàng bắt gặp. Mai nằm lẫn trong bạt ngàn các loài cây khác, mai cheo leo nơi vách núi chênh vênh.

Khi nhìn thấy được một cây mai, người đi rừng mừng vui khôn xiết. Nhưng không phải vì khó tìm mà thấy cây nào chặt cây ấy. Họ chỉ chọn những cành có dáng đẹp, sai hoa. Cành nhỏ thì để cho lớn, cành đẹp mà ít hoa thì đợi năm sau. Có lẽ nhờ người xin có tâm nên năm nào cánh rừng cũng rộng lượng ban cho con người thật nhiều cành mai đẹp.

Những người thợ rừng khi chặt được cành mai sẽ buộc cẩn thận bởi chỉ cần sơ sẩy là có thể gãy cành, rụng nụ. Và họ chỉ cần vừa xuống núi là đã có người đứng sẵn chờ mua.

Có lẽ những người kiên nhẫn đứng chờ nơi chân núi thường khá cầu kỳ trong thú chơi mai Tết. Họ yêu mai rừng bởi cánh hoa mai mỏng tang, hồn nhiên như chính đất trời, nắng gió. Cái thế của mai là do bàn tay khéo léo của tạo hóa uốn nắn, sắc vàng kia là nhờ nắng núi rừng pha màu. Và lựa chọn đứng đợi nơi này, bởi họ cho rằng khi đón được mai từ trên núi vừa xuống là có cơ hội lựa chọn những cành đẹp nhất, giá cả cũng phải chăng.

Cứ như vậy, từ năm này qua năm khác, nơi chân núi này tựa như một điểm hẹn ngẫu nhiên mà lý tưởng của mai rừng và phố, của mùa xuân với con người. Vui sao ánh mắt long lanh của người thợ rừng khi bán được cành mai sau bao ngày tìm kiếm! Yêu sao nụ cười hài lòng của người chơi khi được nâng niu cành mai ưng ý trên tay!

Chiều nay, nhờ sự bắt gặp ngẫu nhiên khi thong dong trên đường mà tôi được ngắm sắc xuân tràn về dưới chân núi. Tôi cũng chọn một cành mai ưng ý nhất và chở theo mùa xuân về.

Có thể bạn quan tâm