Emagazine

Multimedia

Emagazine

E-magazine Du lịch trên những cung đường trekking

Ông Trương Hoàng Phương-Giám đốc Công ty Exotic Việt Nam từng là nhà địa lý và là người tham gia vẽ bản đồ Việt Nam làm trưởng đoàn khảo sát 2 điểm trekking nói trên. Trước đó, ông cùng đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn đã khảo sát tiềm năng phát triển du lịch Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Chuyến công tác đó là tiền đề cho lần quay trở lại này của Exotic Việt Nam để khảo sát sâu hơn các tuyến, điểm hấp dẫn của Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Chị Vũ Thị Trinh-hướng dẫn viên kỳ cựu của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là người trực tiếp dẫn đoàn Exotic Việt Nam khảo sát đỉnh Kon Ka Kinh-nóc nhà Gia Lai ở độ cao 1.748 m. Chị Trinh cho biết, với tổng diện tích gần 42 ngàn ha, Kon Ka Kinh là nơi duy nhất ở Việt Nam có kiểu rừng hỗn giao bao gồm các loài cây lá rộng và lá kim. Cung đường trekking có quá nhiều thứ để trải nghiệm mà lịch trình 3 ngày 2 đêm không thể khám phá hết.

Hành trình chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh trải qua các đai cao khác nhau. Hệ động-thực vật phân bố ở các đai cao rất đa dạng, từ rừng xanh núi thấp, đến rừng nguyên sinh với cây tổ quạ khổng lồ hay các loài thực vật đại diện cho rừng nhiệt đới như dương xỉ thân gỗ, dương xỉ cổ đại. Càng lên cao càng kỳ thú trong sự phân luồng thực vật như qua rừng đỗ quyên đến rừng lùn (cây cối đều cao không cao quá 10 m) và cuối cùng là rừng tre trúc trên đỉnh Kon Ka Kinh.

Theo khảo sát của nhiều chuyên trang lữ hành, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi xu hướng du lịch ở Việt Nam. Du khách Việt có xu hướng quay về với tự nhiên thông qua các tour trải nghiệm, khám phá thiên nhiên. Các doanh nghiệp lữ hành buộc phải tìm kiếm, làm mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của du khách. Gia Lai có địa hình rừng núi đa dạng, sở hữu Khu dự trữ sinh quyển thế giới với Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn thiên nhiên, hệ thống thác nước dày đặc, sông suối mang đặc trưng “hồ trên núi”… Với thế mạnh này, Gia Lai trở thành điểm đến thu hút du khách.

Không chỉ các đơn vị lữ hành trong tỉnh mà ngày càng nhiều doanh nghiệp du lịch trong nước tìm đến cao nguyên xanh Gia Lai để khảo sát các tour trekking đặc thù, hấp dẫn. Ông Hà Trọng Hải-Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Cao nguyên Việt-cho biết: Từ 20 năm trước, Gia Lai đã phát triển loại hình du lịch trekking và đặc biệt thu hút khách quốc tế. Các đoàn khách Tây thường đi qua các buôn làng khám phá văn hóa bản địa, rừng nguyên sinh, sông suối trên lộ trình.

Đại diện Công ty Truyền thông du lịch Le Pleiku, ông Hoàng Phương cho rằng, loại hình du lịch này hoàn toàn dựa vào thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm nền tảng. Muốn phát triển nó, ngoài hội đủ điều kiện tài nguyên thiên nhiên thì cần có chiến lược, kế hoạch rõ ràng, bắt buộc phải quan tâm đến tính bền vững.

Gần đây, một số du khách phàn nàn rằng vào thác 50 bị làm phiền bởi tiếng ồn từ những chiếc “loa kẹo kéo”. Đó là loại ô nhiễm giữa không gian sinh thái khi du khách tìm đến loại hình du lịch này chỉ muốn sống với thiên nhiên, tận hưởng những gì yên tĩnh, hoang dã nhất. Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nên kiểm tra, chấn chỉnh để tránh tiếng ồn làm phiền du khách, bảo vệ bền vững hệ sinh thái của thác 50-điểm trekking nổi bật nhất của du lịch Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm