Multimedia

Emagazine

E-magazine “From farm to cup”: Khẳng định giá trị cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiếp nối thành công từ sự kiện trải nghiệm cà phê địa phương đầu tiên “Gia Lai Coffee Festival”, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (đồng sáng lập Trung tâm Dạy nghề pha chế Gia Lai-TRS1 Training Center) cùng nhóm khởi nghiệp sáng tạo không gian cà phê Gia Lai đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cà phê, tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.

Không gian trải nghiệm cà phê hòa trong sắc màu thổ cẩm. Ảnh: Trần Dung

Không gian trải nghiệm cà phê hòa trong sắc màu thổ cẩm. Ảnh: Trần Dung

Lần đầu tiên tham gia hoạt động trải nghiệm, thợ pha chế Đoàn Anh Toàn (thị trấn Đak Đoa) hào hứng giới thiệu về thức uống phối trộn hạt cà phê chất lượng cao từ các farm trên địa bàn tỉnh. Theo anh Toàn, cà phê sẽ được nâng tầm bởi những phong cách chiết xuất hiện đại, tiệm cận với xu hướng trên thế giới. Ở làn sóng thứ 3 với thuật ngữ “hand-drip” (cà phê pha chế thủ công), các “tín đồ” cà phê không chỉ thưởng thức mà còn được tìm hiểu về vùng trồng, quy trình sơ chế, phương pháp pha chế… của loại cà phê mình đang sử dụng.

Không gian cà phê “From farm to cup” đưa mọi người tới gần nhau hơn. Ảnh: Trần Dung

Không gian cà phê “From farm to cup” đưa mọi người tới gần nhau hơn. Ảnh: Trần Dung

Chị Nguyễn Phương Anh-Chủ quán cà phê Bây giờ và Ở đây (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã tạo sức hút lớn khi truyền đi thông điệp “Người Gia Lai uống cà phê Gia Lai-khách đến Gia Lai uống cà phê Gia Lai” qua dòng sản phẩm mới của mình. Chị cho rằng, việc đề cao tính thương mại và chú trọng tạo nên các sản phẩm mang tính địa phương sẽ dễ dàng tiếp cận với đa dạng đối tượng khách hàng. Từ dòng cà phê Robusta ở nông trại sản xuất cà phê chất lượng cao theo hướng bền vững, chị cho ra mắt sản phẩm cà phê Cold Brew đóng chai, sử dụng phương pháp pha chế thủ công bằng cách ngâm ủ với nước lạnh trong thời gian 18-24 giờ đồng hồ.

Dòng thức uống mới từ cà phê chất lượng cao. Ảnh: Trần Dung

Dòng thức uống mới từ cà phê chất lượng cao. Ảnh: Trần Dung

Thưởng thức những sản phẩm mới từ cà phê chất lượng cao, anh Nguyễn Như Thịnh (phường Hội Thương, TP. Pleiku) khá bất ngờ với sự sáng tạo của các bạn trẻ. Anh nhận xét: “Hương vị cà phê của vùng đất bazan dù pha chế theo cách truyền thống hay hiện đại vẫn không thể lẫn đi đâu được. Tôi đã được tìm hiểu sâu hơn về cà phê qua các bước trải nghiệm. Hoạt động này đã góp phần giới thiệu đặc sản cà phê Gia Lai tới cộng đồng người yêu cà phê trong và ngoài tỉnh cũng như du khách quốc tế”. Nhấp thử vị cà phê Cold Brew, ông Dơk (70 tuổi, làng Kép, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) cười sảng khoái rồi bày tỏ: “Tôi rất thích cách làm này của các bạn trẻ. Hương vị cà phê được nâng tầm mới lạ. Người dân và du khách tới với hoạt động trải nghiệm này đều hào hứng khi được trực tiếp nghe giới thiệu và thưởng thức các dòng cà phê chất lượng của địa phương”.

Hoạt động trải nghiệm cà phê thu hút đông đảo người dân. Ảnh: Trần Dung

Hoạt động trải nghiệm cà phê thu hút đông đảo người dân. Ảnh: Trần Dung

Nhóm khởi nghiệp sáng tạo không gian cà phê Gia Lai hầu hết là những người trẻ. Họ đang nỗ lực trong hành trình lan tỏa giá trị cà phê Gia Lai qua hoạt động trải nghiệm với chủ đề “from farm to cup”.

Từ hiệu ứng tích cực này, anh Thạnh dự định sẽ đưa chuyến xe “trải nghiệm cà phê chất lượng cao miễn phí” tiếp tục hành trình đến gần hơn với người dân trên mọi vùng miền. Anh Thạnh mong muốn hoạt động này sẽ là một giao điểm kết nối cộng đồng yêu cà phê, nỗ lực lan tỏa giá trị thực của vùng nguyên liệu cà phê Gia Lai.

Bánh được làm từ cà phê. Ảnh: Trần Dung

Bánh được làm từ cà phê. Ảnh: Trần Dung

Nhiều lần đưa sản phẩm cà phê Núi Lu vào không gian trải nghiệm cà phê tại các sự kiện của địa phương, anh Vũ Văn Tuyền-Chủ nông trại Núi Lu (xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) luôn thấy hứng khởi bởi ngoài việc quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình, anh còn được tìm hiểu các phương pháp rang xay, chiết xuất cà phê thú vị, từ pha phin truyền thống đến pha máy. Anh Tuyền nhận định: “Hoạt động trải nghiệm cà phê chất lượng cao đã thực sự ghi dấu bởi sự kết nối hệ sinh thái ngành cà phê “from farm to cup”. Ở đây, người nông dân-nhà rang xay-chủ quán cà phê-người pha chế-người tiêu dùng cùng nhau bàn luận về việc phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao Gia Lai; tạo hiệu ứng tích cực để chung tay xây dựng thương hiệu cà phê Gia Lai vươn xa”.

Du khách nước ngoài hứng thú với việc tìm hiểu về hành trình “From farm to cup”. Ảnh: Trần Dung

Du khách nước ngoài hứng thú với việc tìm hiểu về hành trình “From farm to cup”. Ảnh: Trần Dung

Anh Jakob (người Na Uy) lần đầu tiên đến Việt Nam và cũng lần đầu được tham gia trải nghiệm cà phê chất lượng cao Gia Lai. Anh bày tỏ sự ấn tượng bởi một không gian mở với các hoạt động trải nghiệm, thưởng thức và tìm hiểu về vùng nguyên liệu cà phê Gia Lai.

Cùng chung quan điểm, anh Jeremias (du khách đến từ Cộng hòa Liên bang Đức) cho rằng, bản thân anh rất hứng thú tìm hiểu về hệ sinh thái ngành cà phê “from farm to cup” tại Gia Lai. Ngoài hoạt động thuần về trải nghiệm thưởng thức và tìm hiểu cà phê Gia Lai, anh cũng nhận thấy được sự kết nối giữa người nông dân-nhà rang xay-chủ quán cà phê-người pha chế-người tiêu dùng. Họ cùng hỗ trợ, thúc đẩy nhau đưa hạt cà phê thơm ngon, trọn vị từ trang trại đến người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm