Emagazine

Multimedia

Emagazine

E-magazine Những thủ lĩnh thanh niên dấn thân vì cộng đồngMới đây, trong số 111 đại biểu của Việt Nam tham gia Liên hoan Thanh niên Thế giới được tổ chức tại Nga, chị Nguyễn Thị Thảo-Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và hỗ trợ học sinh-sinh viên (Trường Cao đẳng Gia Lai) vinh dự là đại diện duy nhất của tuổi trẻ tỉnh Gia Lai tham gia cùng đoàn.Chị Thảo góp mặt cùng đoàn đại biểu bằng bảng thành tích ấn tượng. Trong đó phải kể đến các giải thưởng: giải nhì cuộc thi “Giọng hát hay tiếng Anh toàn quốc dành cho cán bộ Đoàn-Hội” năm 2021; giải khuyến khích cuộc thi “Thắp sáng ước mơ Gia Lai” năm 2021; giải ba hội thi “Báo cáo viên giỏi của Đoàn” năm 2022… Là một giảng viên, “thủ lĩnh” Đoàn trường học, chị Thảo tích cực tham gia các cuộc thi để thử thách bản thân, học hỏi những điều bổ ích cho bản thân trưởng thành hơn; truyền động lực để học sinh, sinh viên (HSSV) mạnh dạn tham gia các cuộc thi. Với vốn tiếng Anh được đào tạo bài bản, chị Thảo hướng dẫn HSSV tham gia các cuộc thi tài năng tiếng Anh cấp tỉnh và đạt nhiều giải cao.

Ngoài năng nổ, chịu khó trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường, chị Thảo đã tích cực triển khai các hoạt động để tạo sân chơi, rèn luyện cho HSSV. Phương châm hoạt động Đoàn của chị là “Gần gũi, lắng nghe để hiểu HSSV cần gì”. Mỗi hoạt động, phong trào do Đoàn trường triển khai đều thu hút được HSSV tham gia như: hội thao chào đón tân HSSV, hội trại tháng ba, phiên chợ xuân nhân Ngày truyền thống HSSV, cuộc thi “Thanh niên thanh lịch”, “Rung chuông vàng”…Trong các hoạt động tình nguyện “Tháng Thanh niên”, “Mùa hè xanh”, chị Thảo cùng Ban Chấp hành Đoàn trường đã phát huy sở trường của HSSV từng ngành học. Như sinh viên Khoa Cơ khí-Xây dựng thực hiện công trình khu vui chơi cho thiếu nhi; sinh viên Khoa Nông lâm hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng cho người dân; thành viên Câu lạc bộ Kỹ năng sống làm đồ handmade để bán gây quỹ… Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng triển khai nhiều hoạt động gây quỹ để giúp đỡ HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Gắn bó với công tác Đoàn hơn 10 năm, chị Thảo nhận được sự tin yêu của HSSV trong trường bởi sự năng động, sáng tạo.
Dù mới đảm nhận vai trò Trợ lý công tác quần chúng thuộc Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) 3 năm nhưng Thượng úy Hoàng Minh Hải đã kịp ghi dấu ấn bởi sự năng nổ, có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở. Sự nỗ lực ấy của Thượng úy Hải được Tỉnh Đoàn bình chọn là 1 trong 8 công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2023, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Công tác tại đơn vị có tính đặc thù, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN)phân bổ ở nhiều địa bàn nên việc tập hợp gặp nhiều khó khăn. Anh Hải đã tham mưu với lãnh đạo đơn vị tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực. Trong đó có cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong Bộ đội Biên phòng”, cuộc thi “Thanh niên quân đội thượng tôn pháp luật”, tọa đàm “Nếu tôi là cán bộ Đoàn”... nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy trí tuệ, năng lực công tác, rèn luyện và nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội.


Theo đề xuất của anh Hải, các hoạt động tình nguyện của Đoàn luôn hướng về cơ sở, khu vực biên giới. Nổi bật là phối hợp với các đơn vị triển khai có hiệu quả các chương trình: “Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản”; “Sắc xuân biên giới-Tết sẻ chia”; “Đông ấm lòng biên giới”; “Xuân gắn kết-Tết biên cương” với tổng trị giá quà và tiền mặt hơn 1 tỷ đồng; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Huyện Đoàn Chư Prông, Huyện Đoàn Đức Cơ và các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới” tại xã Ia Púch (huyện Chư Prông), xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, học sinh với tổng trị giá hơn 290 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” tổ chức chương trình “Thắp sáng đạo đức-nâng bước em tới trường” tại Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh (xã Ia Pnôn), trao tặng 1.240 suất quà, 1 tủ sách thắp sáng đạo đức, 100 bộ đồng phục thể thao với tổng trị giá 116 triệu đồng.

Tháng 1-2024, anh Hải kết nối với Câu lạc bộ “Con đường xanh” xây dựng 1 công trình nước sạch trị giá 120 triệu đồng cho người dân xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Bản thân anh Hải đã không ít lần hiến máu cứu người trong lúc nguy cấp.
Năm 2023, Huyện Đoàn Chư Păh là 1 trong 4 tập thể dẫn đầu cụm được nhận cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn. Kết quả nổi bật này có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Hoài Phương.Những công trình ý nghĩa được tuổi trẻ Chư Păh triển khai từ năm 2023 đến nay gồm: “Đường cờ Tổ quốc” tại làng Phung (xã Ia Ka), “Đường tranh bích họa” tại công viên thị trấn Phú Hòa; công trình “số hóa địa danh Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Nghĩa Hưng”; 2 tuyến đường thanh niên tự quản “sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn”, 4 tuyến “Đường cây thanh niên”… Các công trình đã được chính quyền địa phương và người dân ghi nhận và đánh giá cao. Việc triển khai các công trình đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) trong các hoạt động của Đoàn, thu hút đông ĐVTN tham gia.Để làm được điều đó, chị Phương lập các nhóm trao đổi thông qua mạng xã hội như: Facebook, Zalo… nhằm kịp thời nắm bắt thông tin ở cơ sở, đưa ra những định hướng, giải pháp phù hợp; hiểu nguyện vọng, tâm tư tình cảm của ĐVTN trên địa bàn. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, chị dành thời gian đi khảo sát thực tế, lấy hình ảnh để gửi cho các nhà tài trợ, huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng các công trình, phần việc thanh niên. Từ đó, Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp với các đơn vị xây dựng 2 ngôi nhà “Thắp sáng những ước mơ” cho thiếu nhi ở xã Ia Khươl và Hà Tây. Tháng 2-2024, Huyện Đoàn đã khởi công xây dựng 3 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho thiếu nhi dân tộc thiểu số mồ côi tại xã Ia Kreng và thị trấn Ia Ly.

Bà Lý Thị Hồng Trị-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cơm từ thiện Pleiku-chia sẻ: “Câu lạc bộ phối hợp với Huyện Đoàn Chư Păh xây dựng nhà ở cho thiếu nhi, tổ chức nhiều hoạt động tặng quà. Ở mỗi hoạt động, chị Phương đều xông xáo, trách nhiệm đi khảo sát đối tượng cần giúp đỡ. Đây là yếu tố quyết định cho sự thành công của một hoạt động tình nguyện. Hy vọng, chị Phương cùng ĐVTN trong huyện luôn giữ vững tinh thần xung kích để có thêm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng”.Với những nỗ lực trong công tác Đoàn, năm 2023, chị Phương được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2023; là 1 trong 75 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen.


Có thể bạn quan tâm