Emagazine

Multimedia

Emagazine

E-magazine Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những năm qua, TP. Pleiku đã tập trung quy hoạch, chỉnh trang đô thị, thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị. Trong đó, chú trọng xây dựng các đô thị hạt nhân như: khu đô thị suối Hội Phú, khu đô thị Nguyễn Văn Linh, Hoa Lư-Phù Đổng, Cầu Sắt...

Trong hàng chục năm, suối Hội Phú không những chia cắt, kìm hãm sự phát triển của đô thị Pleiku mà còn là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường. Còn hiện nay, vùng đất hoang vắng ngày nào đã trở thành đô thị hạt nhân của thành phố. Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú từ đường Sư Vạn Hạnh đến khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng (đường Nguyễn Lương Bằng) dài 1,76 km đi qua địa bàn 4 phường được triển khai thi công từ năm 2015, đến cuối năm 2021 thì hoàn thành. Từ đó đến nay, khu vực kè suối Hội Phú đổi thay từng ngày.

Đầu năm 2022, gia đình ông Trần Văn Cư (tổ 2, phường Hội Phú) mở quán cà phê. Từ đó đến nay, quán luôn đông khách, đặc biệt là dịp cuối tuần. Ông Cư kể: “Trước đây, nhà tôi ở cuối cùng của hẻm 27 Nguyễn Tri Phương, bề rộng hẻm chỉ 0,8 m, không chỉ chật hẹp mà còn ẩm thấp. Vào mùa mưa, rác thải cùng với xác động vật tấp vào nhà bốc mùi hôi rất khó chịu. Nhiều khi muốn bán nhà đi nơi khác nhưng ngặt nỗi không ai mua.

Ông Nguyễn Ngọc Quang-Phó Chủ tịch UBND phường Hội Thương-cho biết: Những năm qua, được sự đầu tư của thành phố, nhiều tuyến đường giao thông, con hẻm trên địa bàn phường được nâng cấp mở rộng, đặc biệt là khu đô thị suối Hội Phú.

Trong khi đó, sau gần 13 năm chờ đợi, đầu năm 2023, Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh chính thức khởi công xây dựng trong niềm vui của các hộ dân trên địa bàn 3 phường: Ia Kring, Hội Phú và Trà Bá. Dự án do UBND TP. Pleiku làm chủ đầu tư có quy mô 39,74 ha với tổng mức đầu tư 2.160 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí đền bù giải phóng mặt bằng khoảng 1.500 tỷ đồng).

Theo ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh là một trong những công trình trọng điểm được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Khi hoàn thành, đây sẽ là điểm nhấn làm thay đổi diện mạo thành phố, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống cho người dân. Đặc biệt, đường Nguyễn Văn Linh là một trong những công trình trọng điểm, là tuyến giao thông xương sống của toàn bộ Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ là trục giao thông hướng Đông-Tây có vị trí quan trọng trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Phấn khởi trước những bước chuyển mình mạnh mẽ của đô thị Pleiku nhưng ông Nguyễn Quang Hiền (3A Tăng Bạt Hổ) cũng bày tỏ sự quan ngại trước tốc độ đô thị hóa quá nhanh sẽ làm lu mờ các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. “Việc thành phố xây dựng, phát triển đô thị dựa trên nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng, tận dụng các hợp thủy (suối trong lòng thành phố) để hình thành các khu đô thị mới là hướng đi phù hợp, tạo điểm nhấn cho đô thị Pleiku. Tuy nhiên, song song với phát triển đô thị, Pleiku cần chú trọng giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử-văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn. Các giá trị lịch sử-văn hóa ấy không những tạo điểm nhấn cho đô thị, mà còn là tài sản vô giá trong phát triển du lịch, nhất là thu hút khách quốc tế đến trải nghiệm, khám phá.

Theo ông Phạm Thế Tâm-Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku, hướng đến mục tiêu xây dựng Pleiku theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” đến năm 2030, thành phố xác định công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND thành phố đã trình UBND tỉnh phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, 2 quy hoạch chi tiết và Quy chế quản lý kiến trúc đô thị TP. Pleiku làm cơ sở triển khai thực hiện, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Đồng thời, tăng cường triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý đô thị như: công tác kiểm tra, hậu kiểm cấp phép xây dựng; tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức về công tác quản lý, sử dụng tra cứu “Hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị TP. Pleiku trên nền tảng GIS”. Cùng với đó, thành phố thu hút có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, trong đó quan tâm đến giải pháp hạ tầng xanh để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu; đầu tư xây dựng, cải tạo các hoa viên, công viên, khu vui chơi giải trí công cộng ngoài trời xanh mát, sạch đẹp tạo các điểm nhấn cho không gian đô thị.

Để giải bài toán đô thị hóa ngày càng cao, tạo sự hài hòa giữa nhiệm vụ xây dựng, phát triển đô thị Pleiku văn minh, hiện đại và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 16-8-2021 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Việt Hưng khẳng định: Thành phố đang triển khai quyết liệt Quyết định số 198/QĐ-TTg ngày 24-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Pleiku đến năm 2045. Theo đó, mục tiêu hướng đến là: xây dựng thương hiệu TP. Pleiku-thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, phát triển kinh tế-xã hội-môi trường bền vững. Đồng thời, khai thác tốt thế mạnh, điều kiện tự nhiên, cảnh quan môi trường của khu vực Bắc Tây Nguyên để phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường làm trọng tâm, xây dựng đô thị có bản sắc riêng gắn với phát triển du lịch-dịch vụ và các giá trị văn hóa. Khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của vùng Tây Nguyên; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nhất là trong Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia; tăng cường hợp tác giữa các địa phương trong vùng với cả nước nhằm huy động, sử dụng tốt mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế-xã hội so với cả nước. Định hướng phát triển TP. Pleiku theo hướng đô thị thông minh gắn với các khu vực phụ cận có tốc độ đô thị hóa nhanh; ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế của chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, kiểu mẫu.

Có thể bạn quan tâm