Đổi mới phương thức hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ linh hoạt lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao và tình nguyện nên các tổ chức cơ sở Đoàn ở Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia.
Tạo sân chơi bổ ích
Mặc dù mới được thành lập từ tháng 11-2022, song Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi đã thực sự trở thành “ngôi nhà chung” của ĐVTN. Hiện CLB có 42 thành viên sinh hoạt theo 3 nhóm: đàn guitar, múa-nhảy xoang và thể dục thể thao; mỗi nhóm do 1 Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã phụ trách. Định kỳ, CLB sinh hoạt vào thứ bảy hàng tuần. Trừ nhóm thể dục thể thao thường xuyên tập luyện vào buổi chiều, 2 nhóm còn lại sinh hoạt vào buổi tối.
Là người phụ trách nhóm đàn guitar, Bí thư Đoàn xã Rmah Disai cho biết: Do hầu hết ĐVTN đều bận việc nương rẫy nên CLB bố trí thời gian sinh hoạt vào buổi tối. Các thành viên cũng đã tự nguyện góp kinh phí để mua 8 cây đàn. Không có kinh phí mời thầy về dạy nên mọi người tự học hỏi lẫn nhau, người biết nhiều chỉ bày cho người biết ít. “Nhờ có chung đam mê, các thành viên đều háo hức tập luyện nên tiến bộ rất nhanh. Tại các buổi sinh hoạt, nhóm cùng nhau biểu diễn tài năng, tạo không khí vui tươi, thoải mái”-anh Disai chia sẻ.
Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) lồng ghép các buổi sinh hoạt với hoạt động tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi
Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) lồng ghép các buổi sinh hoạt với hoạt động tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi
Có mặt tại Nhà văn hóa xã vào buổi tối cuối tuần, chúng tôi được hòa mình trong không khí vui tươi, rộn ràng của ĐVTN. Người đàn, người hát, ai nấy đều say sưa, “cháy” hết mình với đam mê. Bạn Rcom H’Gưn bộc bạch: “Mình là thành viên của nhóm múa. Xem các bạn trong nhóm đàn guitar biểu diễn, mình rất thích nên đăng ký học cùng. Chưa có tiền để mua đàn, mình tập cùng các bạn. Tham gia CLB, mọi người không chỉ được thỏa niềm đam mê mà còn có thêm cơ hội gần gũi, chia sẻ tâm tư nguyện vọng cũng như động viên nhau cùng tiến bộ”.
Phát huy vai trò thủ lĩnh thanh niên
Theo Bí thư Đoàn xã Ia Broăi, phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao có vai trò quan trọng trong hoạt động của Đoàn. Qua phong trào, các ĐVTN không chỉ được giao lưu, học hỏi mà còn thêm đoàn kết, gắn bó, tạo động lực phấn đấu, rèn luyện.
Trong khi đó, Đoàn xã Ia Tul thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút ĐVTN. Anh Nay Thiên-Bí thư Đoàn xã-cho hay: Để tránh lối sinh hoạt hình thức như trước đây, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn đổi mới sinh hoạt theo hướng phù hợp với đơn vị mình. Ví như trước khi sinh hoạt có thể tổ chức cho đoàn viên kể chuyện về Bác Hồ, rút ra bài học thực tiễn; gắn sinh hoạt Đoàn với các hoạt động tình nguyện hoặc tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ, giao lưu với các xã lân cận. Muốn vậy, vai trò của người thủ lĩnh Đoàn phải thể hiện rõ trong chuẩn bị nội dung, điều kiện sinh hoạt cho phù hợp, phải rèn kỹ năng “nói cho đoàn viên nghe và nghe đoàn viên nói” thì buổi sinh hoạt mới phát huy hiệu quả.
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi. Ảnh: Vũ Chi
Lễ ra mắt Câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi. Ảnh: Vũ Chi
Chị Nguyễn Thị Lắm-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Pa-đánh giá: Đoàn kết, tập hợp ĐVTN vào tổ chức là yêu cầu quan trọng và thường xuyên đối với các cơ sở Đoàn-Hội. Muốn làm tốt công tác này, cần phải làm cho ĐVTN yêu tổ chức Đoàn hơn. Vì vậy, Huyện Đoàn khuyến khích các chi đoàn tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để tạo sân chơi, thu hút ĐVTN tham gia. Các cơ sở Đoàn cũng chọn ra một số lĩnh vực, môn thể thao thế mạnh để thành lập CLB, đội, nhóm, tạo môi trường cho đoàn viên phát huy sở trường. “Thời gian qua, ngoài việc hưởng ứng các giải thi đấu thể thao, hội diễn văn nghệ chung của huyện, Huyện Đoàn cũng tổ chức giải bóng đá mi ni cúp thanh niên, hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng tạo khí thế thi đua giữa các cơ sở Đoàn. Chỉ khi đáp ứng được nguyện vọng của ĐVTN, Đoàn mới thật sự hoạt động hiệu quả, trở thành “mái nhà” chung, góp phần giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ, tạo tiền đề góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra”-Phó Bí thư Huyện Đoàn nhấn mạnh.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm