Siu Thanh khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống trong giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ am hiểu nhiều loại nhạc cụ dân tộc, anh Siu Thanh (làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) còn tích cực truyền dạy và khơi dậy trong giới trẻ tình yêu với văn hóa truyền thống.

Anh Thanh kể: “Bố và bác của anh là nghệ nhân đánh cồng chiêng và thuộc nhiều bài dân ca. Vì vậy, từ nhỏ, mình lớn lên trong giai điệu ngân vang của cồng chiêng và làn điệu dân ca của dân tộc mình. Lớn hơn, mình theo bố đi trình diễn cồng chiêng khắp nơi. Ngoài học từ bố, mình còn chủ động tìm đến những nghệ nhân lớn tuổi để sưu tầm, ghi chép các bài chiêng cổ”.

 Anh Siu Thanh (bìa trái) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho thanh thiếu nhi ở làng. Ảnh:  R'Ô HOK
Anh Siu Thanh (bìa trái) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho thanh niên ở làng. Ảnh: R'Ô HOK


Năm 2020, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, anh đã đề xuất với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua 1 bộ chiêng, đồng thời, tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động thanh-thiếu niên tham gia tập luyện. “Năm 2009, mình bắt đầu truyền dạy cồng chiêng cho 7 em nhỏ trong làng. Cũng từ đó, đội cồng chiêng của làng được thành lập, duy trì sinh hoạt và được chính quyền địa phương lựa chọn đi biểu diễn nhiều nơi”-anh Thanh kể.

Cũng từ năm 2009 đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Thanh cùng bố đã mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng cho thanh thiếu nhi ở các làng và trường học tại địa phương. Riêng từ đầu năm đến nay, anh Thanh đã mở 5 lớp truyền dạy cồng chiêng, bình quân mỗi lớp học có khoảng 15-30 em. Em Siu Săt (lớp 7A, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh) tâm sự: “Được anh Thanh truyền dạy cách đánh cồng chiêng, em rất vui. Hiện chúng em đang học một số bài như: “Mừng chiến thắng”, “Mừng lúa mới”, “Đi chăn bò”… Em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành tay chiêng giỏi”.

Không chỉ chơi thành thục nhiều loại nhạc cụ truyền thống như: cồng chiêng, đàn goong, trưng… anh Thanh còn biết hát dân ca. Tại Hội thi văn hóa-cồng chiêng toàn huyện lần thứ VII-2017, anh đạt giải nhì về nội dung nhạc cụ dân tộc; tại Hội thi văn hóa-cồng chiêng toàn huyện năm 2022, anh đạt giải nhất về diễn tấu cồng chiêng và hát dân ca. “Thời gian tới, mình sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp học truyền dạy cồng chiêng cho các em nhỏ. Mình cũng muốn chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua thêm nhạc cụ để giúp mọi người học tập thuận lợi hơn”-anh Thanh bộc bạch.

Trao đổi với P.V, anh Trần Đình Lý-Bí thư Đoàn thị trấn Nhơn Hòa-nhận xét: Thời gian qua, anh Thanh luôn nỗ lực truyền dạy cồng chiêng cho lớp trẻ, giúp các em thêm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc. Chính quyền địa phương đánh giá cao những nỗ lực của anh Thanh, đồng thời sẽ tạo điều kiện tối đa để anh phát huy khả năng, tiếp tục truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai.

 

 R'Ô HOK
 

Có thể bạn quan tâm