Đôi vũ công đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công. 
Đại úy đam mê khiêu vũ thể thao 
15 năm gắn bó với khiêu vũ thể thao, anh Trần Nam Dũng (SN 1983, phường Yên Thế, TP. Pleiku) vẫn không thể quên những ngày chập chững với bước nhảy. Năm 2007, khi đang công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, anh thường được giao nhiệm vụ tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ cho đơn vị. Để chương trình thêm phong phú, anh quyết định đi học khiêu vũ. Ngay buổi học đầu tiên, anh đã mê mẩn những điệu nhạc du dương, say đắm cùng các điệu nhảy uyển chuyển. “Tôi đã yêu môn khiêu vũ thể thao từ những bước nhảy đầu tiên. Mỗi khi âm nhạc vang lên, đôi chân của tôi lại rạo rực như muốn hòa nhịp vào điệu nhảy”-anh Dũng tâm sự. 
Sau đó, anh Dũng quyết tâm theo học chuyên sâu về khiêu vũ thể thao. Thời điểm này, tại Gia Lai chỉ có 1-2 lớp học khiêu vũ phong trào. Vậy nên, anh tranh thủ khoảng thời gian nghỉ phép để ra Hải Phòng theo học khóa dạy của huấn luyện viên chuyên nghiệp Hồ Nam Anh. Từ đây, anh đã được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của môn thể thao này. 
Đôi VĐV Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã mang về tấm huy chương bạc cho đoàn Gia Lai tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. Ảnh: Văn Ngọc
Đôi VĐV Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã mang về tấm huy chương bạc cho đoàn Gia Lai tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. Ảnh: Văn Ngọc
Sau khi đã có lượng kiến thức cùng kỹ năng nhất định, năm 2010, anh thành lập Câu lạc bộ (CLB) Dream Dance Gia Lai và mở lớp chiêu sinh học viên. Ban đầu, địa điểm sinh hoạt, tập luyện của CLB đặt ở Nhà Thiếu nhi tỉnh (nay là Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku). Từ năm 2017, CLB chuyển về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Anh cũng đã mở thêm nhiều cơ sở tại TP. Pleiku cũng như các huyện Chư Sê, Kbang… với hàng ngàn lượt học viên. Anh Dũng cũng là hạt nhân đứng ra tổ chức các giải khiêu vũ thể thao của tỉnh quy tụ hàng trăm VĐV trong và ngoài tỉnh tham gia. 
Bước ngoặt đến với anh Dũng khi năm 2017, anh được đơn vị cử đi học tại Học viện Hậu cần. Nếu đi học, anh sẽ không còn thời gian để theo đuổi đam mê nên phải chọn 1 trong 2 con đường. Gia đình và hầu hết bạn bè, người thân đều khuyên anh nên ở lại quân ngũ với quân hàm đại úy bởi sự ổn định. Tuy nhiên, anh đã quyết định xin ra quân để được sống với đam mê cháy bỏng của mình. Anh Dũng trải lòng: “Tôi đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình, nhưng tôi tâm niệm rằng, ở trong quân ngũ hay ra ngoài tiếp tục phát triển môn khiêu vũ thể thao ở Gia Lai đều là cống hiến hết mình, đều làm những việc có ích cho xã hội”.
Cô học trò toàn năng
Năm 2017, chị Ngô Thị Quy (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) đã chọn cho cô con gái Lê Phương Thảo theo tập môn khiêu vũ thể thao. Theo chị, đó là môn thể thao vận động giúp con khỏe mạnh, có vóc dáng đẹp và phù hợp với cô bé khi đó đang học lớp 3. Chị Quy cũng không ngờ sự lựa chọn này đã khơi dậy đam mê mãnh liệt trong Thảo. Từ chỗ chỉ tập luyện đơn thuần, Thảo trở thành vũ công tham gia thi đấu các nội dung đơn và đôi cùng với chính người thầy của mình-anh Trần Nam Dũng. Thảo tâm sự: “Mỗi khi bước lên sàn đấu, dường như em lại được là chính mình. Bởi vậy, dù nhiều lần tập luyện bị chấn thương, bong gân, trật khớp nhưng em vẫn không nản lòng mà cố gắng trở lại mạnh mẽ hơn”. Sau mỗi giờ học, vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần, em lại đến phòng tập để khổ luyện sao cho những bước nhảy thuần thục, linh hoạt hơn. Khoảng 1 tháng trước khi bước vào mỗi giải đấu, Thảo cùng bạn nhảy và cũng là người thầy của mình phải tập luyện từ 8 đến10 giờ. 
Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã nhận huy chương bạc ngay trong lần đầu tiên tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc. Ảnh: Văn Ngọc
Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo nhận huy chương bạc ngay trong lần đầu tiên tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc. Ảnh: Văn Ngọc
“Thảo có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt. Bởi môn thể thao này không chỉ yêu cầu sự bền bỉ về thể lực mà quan trọng hơn cả là sự hài hòa giữa các động tác nhảy, di chuyển trên mỗi nền nhạc khác nhau để tạo ra một màn biểu diễn đầy nghệ thuật. Tôi cũng huấn luyện nhiều học trò nhưng hiếm người có được năng khiếu và đặc biệt là nghị lực trong luyện tập, thi đấu như Thảo. Có những buổi tập mệt lừ đến tối khuya đến nỗi không ăn nổi cơm nhưng hôm sau em bước vào bài tập mới với tràn trề sinh khí”-anh Dũng chia sẻ về cô học trò. 

Ông Trần Bảo Sơn-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh: “Anh Trần Nam Dũng vừa là huấn luyện viên, vừa là VĐV, ở cương vị nào anh cũng rất xuất sắc. Anh đã góp công gầy dựng, phát triển mạnh mẽ phong trào khiêu vũ thể thao tại Gia Lai. Đặc biệt, với tấm huy chương bạc của Trần Nam Dũng và Lê Phương Thảo ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 đã góp phần đưa Gia Lai vào bản đồ khiêu vũ thể thao trong nước”.

Hiện Thảo đang là học sinh Trường THCS Tôn Đức Thắng (TP. Pleiku). Những lần tham gia giải ở các địa phương khác hoặc tập huấn tại nước ngoài, em lại phải xin nghỉ học ở trường. Dẫu vậy, Thảo vẫn giữ vững thành tích học tập đáng nể. Chị Quy tâm sự: “Để đi tập huấn và thi đấu, cháu phải nghỉ học nhiều nên gia đình rất lo lắng vì học văn hóa vẫn phải đặt lên hàng đầu. Nhưng sau mỗi lần nghỉ, cháu lại tập trung học rất chăm chỉ. Từ nhỏ đến giờ, cháu vẫn luôn là học sinh giỏi nên tôi an tâm để cháu theo đuổi đam mê khiêu vũ thể thao”.
Trong chặng đường thi đấu, cặp VĐV Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã giành được nhiều thành tích danh giá như: huy chương vàng nội dung Standard Tango tại Giải Upes1 DO 2020 tại tỉnh Bắc Ninh; huy chương vàng 5 điệu Standard tại Giải Vô địch Khiêu vũ thể thao Nghệ An mở rộng 2022; huy chương đồng nội dung 5 điệu Standard ở Giải Cúp Câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao quốc gia tại TP. Hải Phòng; huy chương bạc nội dung Standard Tango ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm