Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
Trau dồi kỹ năng
Nhằm tạo điều kiện cho HS-SV trau dồi kiến thức và gắn bó với nhau, cuối tháng 12-2022, Đoàn trường Cao đẳng Gia Lai đã tổ chức Hội thi Rung chuông vàng lần thứ I. Hội thi có sự tham gia dự thi của 100 đoàn viên, thanh niên đến từ 12 chi đoàn. Tham gia hội thi, 100 thí sinh trải qua 30 câu hỏi thú vị, bổ ích kiểm tra kiến thức ngày truyền thống HS-SV, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lịch sử và phát triển của nhà trường. 
Với sự bình tĩnh, tự tin, 3 sinh viên Kiều Thị Kim Tri, Đỗ Phạm Quỳnh Anh, Trần Trọng Thành đến từ Khoa Nông lâm đã trả lời đúng 29/30 câu hỏi của hội thi. “Hội thi đã cho em một trải nghiệm tuyệt vời, em được thể hiện khả năng hiểu biết của mình. Điều thú vị hơn cả là em có cơ hội giao lưu với các bạn đến từ các khoa khác nhau”-Tri bày tỏ.
Sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai tham gia hội thi Rung chuông vàng lần thứ I-năm 2022. Ảnh: Phan Lài
Sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai tham gia hội thi Rung chuông vàng lần thứ I, năm 2022. Ảnh: Phan Lài
Chị Nguyễn Thị Thảo-Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Gia Lai-chia sẻ: “Hội thi là cơ hội để các em thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; tạo điều kiện cho HS-SV cùng giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập và công tác Đoàn. Đoàn trường cũng kết nối với các doanh nghiệp để trao những phần học bổng giá trị cho các em”.
Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, HS-SV toàn tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào và hoạt động xã hội. Nổi bật là phong trào thanh niên tình nguyện “Hoa phượng đỏ” tại Trường THPT Ya Ly (huyện Chư Păh). Năm 2022, Đoàn trường đã triển khai cho HS-SV tham gia trồng cây xanh tại các khu vực đồi núi; sơn-vẽ điểm trường làng Krái (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh); thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách; sửa chữa khu vui chơi cho thiếu nhi… Em Trương Thành Đạt (lớp 12A1) tâm sự: “Mỗi hoạt động tình nguyện đều mang ý nghĩa thiết thực, giúp chúng em biết yêu thương và sẻ chia. Sau mỗi hoạt động, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”.
Cán bộ Tỉnh Đoàn và thành viên Đội trí thức trẻ tình nguyện tỉnh hướng dẫn người dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Ảnh: Đức Thụy
Cán bộ Tỉnh Đoàn và thành viên Đội trí thức trẻ tình nguyện tỉnh hướng dẫn người dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Ảnh: Đức Thụy
Anh Nguyễn Viết Tài-Bí thư Đoàn trường THPT Ya Ly-chia sẻ: “Khi phát động các phong trào, học sinh của trường đều tích cực tham gia. Qua những trải nghiệm thực tế, các em được vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng, giúp hình thành kỹ năng sống bổ ích. Khi tham gia các hoạt động tập thể như thế, học sinh có ý thức nỗ lực vươn lên, phát huy tinh thần đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ chung”.
Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2022, các trường đại học, cao đẳng, THPT triển khai nhiều hoạt động để HS-SV rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống và vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn. Một số trường đặc biệt quan tâm, duy trì và phát triển các câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích về một số lĩnh vực như: tiếng Anh, âm nhạc, văn hóa nghệ thuật… Sự đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức tổ chức đã giúp HS-SV các trường có nhiều lựa chọn để tham gia. 
Đồng hành cùng HS-SV
Thời gian qua, Tỉnh Đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều sân chơi nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của HS-SV. Nổi bật là Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức hàng năm dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu. Nhiều HS-SV đạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp trung ương với các phần mềm, sản phẩm mang tính ứng dụng cao, được áp dụng vào thực tiễn.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: “Học sinh, sinh viên toàn tỉnh ngày càng thể hiện được sự năng động trong học tập, nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động của Đoàn các cấp. Qua đó, các em được trau dồi kiến thức, có hoài bão, lối sống đẹp, có trách nhiệm cao với cộng đồng. Thời gian tới, Đoàn trường học cần tiếp tục xây dựng kế hoạch bám sát nguyện vọng, nhu cầu chính đáng, tạo sức hút đối với  HS-SV; góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp HS-SV “vừa hồng, vừa chuyên”.

Tại Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXI-2022, nhóm tác giả Đặng Thành Tuấn (lớp 12A1) và Tô Gia Bảo (lớp 11A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) đã giành giải nhất ở bảng D3-thi sản phẩm sáng tạo bậc THPT với sản phẩm phần mềm “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị”. Sau đó, sản phẩm đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022 tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Em Tô Gia Bảo tâm sự: “Những hoạt động do Tỉnh Đoàn tổ chức đã giúp chúng em thể hiện được khả năng của mình. Kết quả này là hành trang để chúng em tự tin, trưởng thành hơn”. 
Học sinh tham gia vòng chung kết cuộc thi hòa âm, phối khí, mashup các ca khúc Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam năm 2022. Ảnh: Phan Lài
Học sinh tham gia vòng chung kết cuộc thi hòa âm, phối khí, mashup các ca khúc Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam năm 2022. Ảnh: Phan Lài
Cũng trong năm 2022, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều chương trình, hội thi ý nghĩa, tạo được sức hút đối với HS-SV như: cuộc thi hòa âm, phối khí, mashup các ca khúc Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam với chủ đề “Đoàn trong trái tim tôi”; vòng chung kết cuộc thi “Nữ sinh thanh lịch” tỉnh; phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp” tại các trường THPT. Các hoạt động giúp HS-SV có cơ hội trải nghiệm, được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như các kỹ năng mềm cần thiết.
Từ kết quả học tập và rèn luyện của HS-SV, Tỉnh Đoàn đã xét chọn, tuyên dương, tặng danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt” cho 27 HS-SV. Các trường học căn cứ kết quả học tập và rèn luyện của HS-SV để bồi dưỡng, giới thiệu 784 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; kết quả 58 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sinh viên Nguyễn Kim Thy (Trường Cao đẳng Gia Lai) cho hay: “Tôi rất vui mừng khi được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” do Tỉnh Đoàn trao tặng. Đây là động lực để tôi nỗ lực hơn nữa trong học tập cũng như phong trào tình nguyện”.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm