"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng” là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai” năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Nhiều dự án thiết thực, ý nghĩa 
Hội thi được triển khai từ tháng 12-2022, đối tượng là giáo viên trẻ, học sinh THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Tại vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã nhận được 28 hồ sơ dự án kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như: an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục. Qua chấm điểm, Ban giám khảo đã chọn 10 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung khảo và triển khai bình chọn trên Fanpage: Đoàn-Đội trường học tỉnh Gia Lai. Tại vòng chung khảo, 10 đội thi đã thuyết trình về dự án kinh doanh và trả lời các câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra.
Đội thi Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện) tham gia hội thi với dự án “Cùng em đến trường”. Mục đích của dự án là trao yêu thương cho các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Với dự án này, trước khi hỗ trợ, nhóm tác giả đã khảo sát hoàn cảnh của từng đối tượng, rồi tiến hành truyền thông, bán hàng gây quỹ và trao quà. Dự án triển khai từ đầu năm học 2022-2023 bằng hình thức: mở bán gian hàng ẩm thực, thu gom phế liệu, kêu gọi hỗ trợ trên mạng xã hội… và gây quỹ được 6 triệu đồng. Nhóm tác giả cùng Ban Chấp hành Đoàn trường đã tổ chức trao học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Ngoài giúp đỡ học sinh trong trường, nhóm tác giả còn vận động nguồn lực xã hội hóa và phối hợp Huyện Đoàn lắp đặt khu vui chơi trao tặng các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nay Der (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Theo kế hoạch, nhóm đa dạng hoạt động gây quỹ như: bán đồ handmade, tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ… Với tính nhân văn và hiệu quả triển khai từ thực tế, dự án đã đạt giải ba tại hội thi. Em Huỳnh Quốc Tuấn-lớp 12A4, Trường THPT Trần Quốc Tuấn, thành viên dự án-cho biết: “Mục tiêu của nhóm là duy trì dự án lâu dài. Vì vậy, chúng em đã bổ sung thêm các thành viên khối lớp 10, 11 vào nhóm. Khi thực hiện dự án này, chúng em biết yêu thương và sẻ chia khó khăn với mọi người xung quanh”.
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi trao giải nhất cho đội thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: Minh Nhật
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi trao giải nhất cho đội thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: Minh Nhật
Dự án “Đồng hành cùng bạn trưởng thành” của nhóm tác giả đến từ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải nhất. Dự án hướng đến mục đích giảm thiểu vấn nạn tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuyên truyền giáo dục giới tính và an toàn tình dục, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên. Từ những kiến thức tổng hợp được, nhóm đã xuất bản cuốn sách “Có Tủn đây mà-Ngại gì nói ra”. Đồng thời, nhóm chuyển thể nội dung thành sách nói trên YouTube để mọi người dễ dàng tiếp cận. Triển khai từ tháng 8-2022, nhóm tác giả đã ra mắt sách và tuyên truyền về dự án trong các buổi sinh hoạt đầu tuần. Hiện nhóm cũng đã bán được 263 cuốn sách, móc khóa…, gây quỹ được hơn 13,7 triệu đồng.
Nhóm tác giả chọn làng Gran (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) để triển khai dự án. Nguồn quỹ từ việc bán sách được dùng để tổ chức các hoạt động tình nguyện, tặng quà cho người dân; thực hiện các buổi truyền thông. Em Văn Khánh Tâm-lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, chủ nhiệm dự án-cho hay: “Dự án được triển khai từ tháng 9-2022 đến tháng 9-2023, chia thành nhiều giai đoạn. Tại hội thi, dự án được Ban giám khảo đánh giá cao. Đây là động lực để chúng em tiếp tục hoàn thiện, tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong đồng bào dân tộc thiểu số”.
Thắp sáng ước mơ
10 dự án tham gia vòng chung khảo khi được đăng tải trên Fanpage: Đoàn-Đội trường học tỉnh Gia Lai đã nhận được sự quan tâm của hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Tất cả dự án đều được triển khai trong thực tế, một số dự án đã được nhóm tác giả đầu tư, nghiên cứu trong thời gian dài như: “Trao yêu thương-Tết đong đầy” (Đoàn trường THPT chuyên Hùng Vương), “Sen đá-Trao tay yêu thương” (Đoàn trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku), “Làm đồ handmade từ rác thải nhựa” (Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh), “Món quà yêu thương” (Đoàn trường THPT Lê Hoàn, huyện Đức Cơ)… “Dự án đạt giải khuyến khích, chúng em rất vui. Từ sự góp ý của Ban giám khảo, chúng em sẽ điều chỉnh, hoàn thiện dự án để triển khai có hiệu quả trong thời gian tới”-em Vũ Kiến Quốc-lớp 10A2, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi-bày tỏ.
Chị Lý Thị Hồng Trị (bìa phải)-Trưởng Ban Thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên giao lưu với các nhóm tác giả về các dự án kinh doanh vì cộng đồng. Ảnh: Minh Nhật
Chị Lý Thị Hồng Trị (bìa phải)-Trưởng ban Thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên giao lưu với các nhóm tác giả về các dự án kinh doanh vì cộng đồng. Ảnh: Minh Nhật
Tại hội thi, các nhóm tác giả đã được giao lưu với chị Lý Thị Hồng Trị-Trưởng ban Thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên về các dự án kinh doanh vì cộng đồng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm công tác thiện nguyện, chị Trị đã gợi ý và chỉ ra những điểm còn bất cập trong các dự án. Chị Trị cũng định hướng cho các nhóm tác giả cách lập kế hoạch, huy động vốn, tiếp cận thị trường khi tham gia hoạt động kinh doanh vì cộng đồng. “Tôi thấy các dự án tham gia hội thi đều rất ý nghĩa và lựa chọn một số dự án để hỗ trợ, đồng hành cùng các em trong thời gian đến. Tôi rất bất ngờ khi các em đang là học sinh nhưng đã có khát vọng, hoài bão và tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng”-chị Trị chia sẻ.
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi-nhận xét: “Hội thi được Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp duy trì trong những năm qua, mỗi năm một chủ đề. Các dự án tham gia hội thi năm nay đều đã được triển khai trong thực tế, Ban tổ chức ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các em. Hội thi đã tạo cơ hội cho các em bày tỏ ước mơ, khát vọng; góp phần khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo vì cộng đồng trong mỗi học sinh. Tỉnh Đoàn luôn khuyến khích và đồng hành với các em trong quá trình thực hiện các dự án kinh doanh vì cộng đồng”.
MINH NHẬT

Có thể bạn quan tâm