Học sinh Pleiku trải nghiệm Tết cổ truyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại các trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), không khí đón chào xuân mới Quý Mão đã lan tỏa đến từng lớp học, sân trường với những tiểu cảnh trang trí bắt mắt, mang đậm hương vị Tết quê.
Từ giữa tháng 12, toàn thể giáo viên Trường Mầm non Hoa Phong Lan (phường Hoa Lư) đã bắt tay vào trang trí trường lớp với chủ đề “Tết và mùa xuân”. Từ những nguyên vật liệu tự nhiên như: rơm, tre, nứa, mo cau… và cả vật liệu tái chế, các cô giáo đã khéo léo tái hiện nên khung cảnh Tết quê yên bình của cả 3 miền Bắc-Trung-Nam ngay tại sân trường và góc hành lang. Cô Hoàng Thị Kim Dung-giáo viên chủ nhiệm lớp Mầm 3-cho biết: “Tổ Mầm có 8 giáo viên, phụ trách việc trang trí không gian tại tầng 2. Chúng tôi tranh thủ thời gian ngoài giờ lên lớp để thực hiện. Sau 3 tuần, tiểu cảnh Tết quê bình dị, gần gũi với cành mai, giếng nước, bụi chuối, đống rơm, bàn ghế uống trà, bếp, bánh chưng, bánh tét… đã hoàn thiện, tạo không gian cho trẻ trải nghiệm và cảm nhận về không khí Tết cổ truyền của dân tộc”.
Theo Hiệu trưởng Trần Thị Thoa, hầu như năm nào nhà trường cũng phát động hội thi “Trang trí môi trường Tết Nguyên đán” nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của cán bộ, giáo viên; tạo không gian cho những tiết học trải nghiệm ngoài trời của trẻ và diện mạo mới cho trường, lớp. “Nếu năm ngoái, mọi hoạt động đều phải gác lại vì dịch Covid-19 thì năm nay, nhà trường đã lên kế hoạch từ sớm và phân công giáo viên thực hiện trang trí theo tổ. Sau khi hoàn thành, các lớp lần lượt tổ chức các giờ học trải nghiệm tại khu vực này, tạo sự phấn khởi cho trẻ. Dự kiến ngày 11-1, chúng tôi tổ chức hội thi trò chơi dân gian cho bé chào xuân mới gồm các môn: kéo co, nhảy bao bố, mèo đuổi chuột, ném vòng, bịt mắt bắt dê, đập bóng, đấu vật, chuyển trứng…”-cô Thoa thông tin thêm.
Cô và trò Trường Mầm non Hoa Phong Lan (TP. Pleiku) trang trí tiểu cảnh Tết. Ảnh: Mộc Trà
Cô và trò Trường Mầm non Hoa Phong Lan (TP. Pleiku) trang trí tiểu cảnh Tết. Ảnh: Mộc Trà
Tết quê cũng là chủ đề được Trường Mầm non Trà My (phường Thống Nhất) lựa chọn. Cô Phạm Châu Hằng-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Những năm trước, chúng tôi tổ chức “Hội chợ xuân”. Năm nay, nhà trường quyết định tái hiện không gian Tết thông qua trang trí tiểu cảnh và cho trẻ cùng làm bánh, mứt truyền thống với cô giáo. “Trẻ em ở thành thị hầu như không hình dung được hương vị Tết quê hay cách làm các loại bánh, mứt. Vì vậy, ngoài việc giúp các bé cảm nhận được không khí Tết cổ truyền thì trang trí và các hoạt động kèm theo hướng đến mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tạo hứng thú và niềm vui khi đến trường”-cô Hằng chia sẻ.
Những ngày này, Trường Mầm non Hoa Phượng (phường Ia Kring) cũng rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội “Bé vui đón Tết” với các hoạt động như: ẩm thực “Ngày Tết quê em”, trải nghiệm “Tết xưa-Tết nay” và gala văn nghệ “Chào xuân 2023”. Theo Hiệu trưởng Phan Thị Lợi, hoạt động ẩm thực đã diễn ra vào ngày 30-12, thu hút đông đảo trẻ tham gia làm các loại bánh, mứt truyền thống như: mứt dừa, mứt khoai lang, bánh in, bánh thuẫn, bánh chưng; riêng 2 hoạt động còn lại sẽ diễn ra vào ngày 10-1 tới. Mặc dù là năm đầu tiên triển khai nhưng nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, thông qua việc phụ giúp giáo viên xây dựng và trang trí 5 gian hàng Tết bằng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.
Quang cảnh 1 gian hàng xuân của Trường Mầm non Hoa Phượng (phường Ia Kring). Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh 1 gian hàng xuân của Trường Mầm non Hoa Phượng (phường Ia Kring). Ảnh: Mộc Trà
“Tôi thấy những hoạt động trải nghiệm trong trường mầm non rất bổ ích đối với trẻ. Thông qua những hoạt động này, các bé đã mạnh dạn, tự tin và hiểu biết được nhiều điều hơn. Đơn cử như cậu con trai 5 tuổi của tôi, sau khi tham gia làm bánh, mứt với cô giáo đã về nhà khoe với mẹ về những kiến thức mà mình học được, thậm chí còn chỉ mẹ cách làm bánh in như thế nào cho ngon và đẹp mắt. Cách nhìn nhận của con về ngày Tết cổ truyền cũng khác hẳn mọi năm”-chị Võ Thị Kim Phước (tổ 3, phường Hội Phú, TP. Pleiku) bày tỏ.
Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku-cho hay: Thành phố có 37 trường mầm non và gần 200 cơ sở giáo dục độc lập tư thục. Tùy vào điều kiện và tình hình thực tế, các trường chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động trải nghiệm cho trẻ ngay từ đầu năm học, trong đó có chủ đề đón Tết, mừng xuân mới. Thông qua hoạt động này, trẻ có cơ hội được tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền; đồng thời, rèn luyện các kỹ năng sống và ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm