Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh toàn diện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 13-10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027) đã chính thức khai mạc. Đến dự và chúc mừng Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Gia Lai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí. 

Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Đức Thụy


Đến dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027), thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đại biểu Đại hội, quý vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng toàn thể đoàn viên thanh niên trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn:“Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”… Những quan điểm, tư tưởng của Người về thanh niên đã trở thành “cẩm nang” xuyên suốt, có giá trị to lớn với công cuộc lãnh đạo cách mạng của Đảng và nhắn gửi đến lớp lớp thế hệ thanh niên về niềm tin, trí tuệ và sự sáng tạo vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Khắc sâu lời căn dặn của Bác, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức; song các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo chỉ đạo đoàn viên thanh niên tỉnh nhà ra sức thi đua, phấn đấu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, đạt được những thành tích quan trọng.

Điển hình là nội dung, phương thức hoạt động từng bước được đổi mới theo hướng: Kịp thời, quyết liệt và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Các phong trào, hoạt động được tổ chức đoàn chỉ đạo thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, vừa gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, như: “Thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”... Điều đó được thể hiện rõ nét trên tất cả các hoạt động của công tác đoàn.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Đức Thụy
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Đức Thụy


Chất lượng đoàn viên được nâng lên, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng; nhiều đoàn viên thanh niên có sự tiến bộ, trưởng thành, trong nhiệm kỳ đã có hơn 6.600 đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng, trong đó có những em được kết nạp ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đó là niềm vinh dự, đáng tự hào và trân trọng của đoàn viên thanh niên tỉnh nhà.

Đặc biệt, trong hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lớp lớp đoàn viên thanh niên là những thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên đã hăng hái, tiên phong, xung kích, không ngại gian khổ tham gia phòng-chống dịch. Các cấp bộ đoàn đã chủ động, linh hoạt xây dựng phương thức hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh, góp phần chung tay cùng với hệ thống chính trị tỉnh vừa thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Những kết quả nói trên là minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của tuổi trẻ Gia Lai trong ý chí và hành động; góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, trao tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những đóng góp quan trọng mà các thế hệ cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Để góp phần cùng toàn Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đòi hỏi sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, trong đó có vai trò, trách nhiệm của đoàn thanh niên. Đại hội hôm nay là sự kiện chính trị quan trọng; là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ tỉnh Gia Lai, cũng là diễn đàn để đoàn viên thanh niên trong tỉnh thể hiện tinh thần dân chủ, đổi mới, sáng tạo, nhiệt huyết và thể hiện quyết tâm cao cho nhiệm kỳ mới. Để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tổ chức đoàn đề ra trong nhiệm kỳ tới, tôi cơ bản tán thành với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Đồng thời, nhấn mạnh thêm một số vấn đề trọng tâm để Đại hội nghiên cứu, thảo luận, xem xét:

Thứ nhất, các cấp bộ đoàn tiếp tục quán triệt nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và các nghị quyết, chương trình hành động của Tỉnh ủy, nhất là 4 nội dung quan trọng mang tính chiến lược, bền vững mà Tỉnh ủy lựa chọn xây dựng thành 4 nghị quyết chuyên đề để tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch để phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thứ hai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; trong đó, chú trọng giáo dục và hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên cho mỗi đoàn viên, thanh niên; hướng đến việc xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới trên nền tảng các giá trị cốt lõi “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”. Đặc biệt, cần chú trọng giáo dục qua thực tiễn phong trào, lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi và địa bàn dân cư. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mỗi đoàn viên, thanh niên xác định rõ lý tưởng sống của mình; từ đó, nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập, lao động, công tác, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Thứ ba, các cấp bộ đoàn phải luôn đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên vay vốn, tạo việc làm, cơ hội khởi nghiệp, giúp thanh niên làm giàu chính đáng ngay tại quê hương mình; trong đó, đặc biệt chú trọng đến thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đẩy mạnh các mô hình đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích thanh niên học tập, nâng cao trình độ và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, trở thành lực lượng trí tuệ, đi đầu trong kỷ nguyên số. Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, sẵn sàng đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc có ý nghĩa, giá trị lâu dài, trực tiếp phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thúc đẩy sự phát triển đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu nhi và Nhân dân.

Thứ tư, tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động. Trọng tâm là công tác cán bộ, xác định đây là nhiệm vụ then chốt đối với sự phát triển của tổ chức đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên, giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, góp phần thực hiện tốt phong trào đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh và triển khai sâu rộng 3 phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” gắn với những nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, như: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đại hội còn có một nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành, bầu các chức danh chủ chốt của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 và Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có trí tuệ, tác phong làm việc khoa học, tâm huyết với công tác Đoàn, có kiến thức và năng lực thực tiễn thực hiện tốt nhiệm vụ để bầu vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu và số lượng.

Tại Lễ kỷ 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh; trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên”. Từ khí thế sôi nổi, nhiệt huyết của Đại hội hôm nay, tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng, đoàn viên, thanh niên tỉnh Gia Lai sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phát huy được sức mạnh quan trọng ấy, đó là sức mạnh của ý chí, của niềm tin, của sức trẻ để đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng đi lên, quyết tâm cùng với Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh “Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc” như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Một lần nữa, tôi xin kính chúc các đồng chí đại biểu khách quý, cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Để ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai tặng bức trướng cho tuổi trẻ tỉnh nhà với nội dung:
 
“Tuổi trẻ Gia Lai đoàn kết, tiên phong, năng động, sáng tạo xây dựng quê hương giàu mạnh”.

----------------------------

(*) Đầu đề do Báo Gia Lai điện tử đặt

 

Có thể bạn quan tâm