Cuộc thi viết về chủ đề "Thành phố Pleiku: Bản sắc và Hiện đại"

Pleiku: Điểm đến trong lành và sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hôm nay đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách gần xa. Một trong những lý do nhiều du khách chọn Pleiku là nơi dừng chân chính là vì môi trường trong lành.

1. Để có một Pleiku xanh-sạch và môi trường được bảo vệ ngày càng tốt hơn như hiện nay chính là nhờ sự chung tay của người dân thành phố. Mục tiêu xây dựng Pleiku-thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân đã được triển khai đồng bộ. Không chỉ môi trường sống mà cả môi trường du lịch cũng được quan tâm giải quyết đồng bộ.

Đô thị Pleiku ngày càng hiện đại và năng động. Ảnh: Đức Thụy

Đô thị Pleiku ngày càng hiện đại và năng động. Ảnh: Đức Thụy

Đến Pleiku, tôi cảm nhận được sự năng động, tươi mới và giàu bản sắc của một đô thị cao nguyên. Đặc biệt, điều gây ấn tượng mạnh với du khách là hình ảnh phố phường xanh-sạch-đẹp. Có lẽ là bởi, cùng với mục tiêu phát triển vượt bậc cả về kinh tế-xã hội thì môi trường là vấn đề được lãnh đạo thành phố đặc biệt chú trọng. Môi trường sống văn minh, lành mạnh cho người dân cũng là điều kiện để thu hút du khách. Song song với đó là nâng tầm thương hiệu “thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe”, thành phố xanh-sạch-đẹp-an toàn và hấp dẫn.

Pleiku đã làm được, đã tiến từng bước một, thay đổi bộ mặt từ khu vực trung tâm đến các xã, phường, trong từng gia đình; lan tỏa rộng rãi tầm nhìn và quyết tâm chung; tích cực nhân rộng những mô hình, cách làm hay và hiệu quả. Sở dĩ phải thực hiện đồng bộ như vậy vì bảo vệ môi trường không phải là công việc ngày một, ngày hai. Làm tổn hại thì có thể rất nhanh nhưng khôi phục và gìn giữ cần rất nhiều thời gian, công sức. Nếu như thay đổi theo hướng hiện đại mà không giữ được môi trường thì đó là phát triển không bền vững. Càng khó khăn, càng thấy bộc lộ rõ những đột phá, những bước nhảy ngoạn mục, đưa Pleiku phát triển theo đúng định hướng.

2. Để thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển hợp lý cả chiều rộng và chiều sâu, chính quyền Pleiku xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh gắn với các khu vực phụ cận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Các ngành dịch vụ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao, tiên tiến và bảo đảm môi trường được chú trọng đầu tư cả về hạ tầng và nguồn nhân lực. Pleiku đã và đang phát triển các công nghệ xanh, thân thiện với môi trường.

Thành phố Pleiku cũng tích cực trong công tác cải tạo chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí. Ảnh: Phương Vi

Thành phố Pleiku cũng tích cực trong công tác cải tạo chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí. Ảnh: Phương Vi

Thành phố cũng tích cực trong công tác cải tạo chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí. Sự tham gia của cộng đồng dân cư đã tạo nên sức mạnh, giúp thành phố thu được những kết quả đáng mừng trong công tác này. Có thể kể đến những mô hình, hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường khu dân cư, góp phần xây dựng đô thị văn minh, mô hình đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi hay phong trào “nói không với rác thải nhựa”.

Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu đón 1,32 triệu lượt khách du lịch năm 2024, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế. Thành phố Pleiku là 1 trong 5 cụm du lịch của tỉnh và là điểm đến quan trọng trong mục tiêu dài hạn. Như vậy, Pleiku càng phải hướng đến phát triển du lịch bền vững dựa vào một môi trường xanh-sạch-đẹp và hấp dẫn du khách. Trong quá trình đó, Pleiku lấy chính tiêu chí môi trường xanh-sạch-đẹp để thu hút du khách, sử dụng chính du lịch để tuyên truyền và làm sạch hơn môi trường. Bảo vệ môi trường dần trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Phố núi. Trong từng gia đình, ý thức bảo vệ môi trường trở thành nếp quen. Ngay từ khi xác định du lịch là mũi nhọn trong phát triển, Pleiku đã chú trọng quảng bá du lịch theo hướng mở cửa nhưng tôn trọng và ưu tiên gìn giữ môi trường. Thành phố cũng hướng đến xây dựng nền tảng ý thức của cộng đồng bằng nhiều biện pháp tuyên truyền kết hợp với giáo dục. Điển hình như tuyên truyền người dân và du khách hạn chế sử dụng sản phẩm gây tổn hại đến môi trường như nhựa dùng một lần; không xả rác thải nhựa ra môi trường...

Pleiku đang đi đúng hướng với việc đặt tầm quan trọng của ngành kinh tế xanh lên hàng đầu, từ đó phát huy lợi thế về môi trường để thu được lợi ích kinh tế cao và góp phần quảng bá hình ảnh Pleiku vì môi trường, cao nguyên xanh vì sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm