Trồng rau xanh ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa vẫn nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo ra những vườn rau xanh tốt cung cấp nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
 Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc rau xanh. Ảnh: N.D
Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc rau xanh. Ảnh: N.D
Trong chuyến hải trình thăm cán bộ, chiến sĩ tại một số đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp những vườn rau xanh tốt với đủ các chủng loại như: rau cải, rau muống, mồng tơi, rau thơm, mướp... không khác gì ở đất liền. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có những vườn rau xanh tốt như thế là cả một quá trình dày công nghiên cứu, chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ trong điều kiện thời tiết ở vùng biển đảo vô cùng khắc nghiệt, nguồn nước tưới rất hạn chế. Theo cán bộ, chiến sĩ trên các đảo cho biết, ngoài việc đưa đất, giống, phân bón, khay nhựa composite, thùng xốp… từ đất liền ra đảo để trồng, các anh còn tận dụng nguồn nước mưa và nước thải sinh hoạt để tưới rau hàng ngày. Sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã mang lại kết quả mỹ mãn là những luống rau xanh tốt mọc lên.
Chiến sĩ Lương Quang Tiệp (đảo Tiên Nữ) vui vẻ cho biết: “Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc, hàng ngày mọi người đều ra vườn rau để chăm sóc. Anh em phải thường xuyên tưới rửa trôi muối biển bám trên lá rau để tránh hư hại; tưới vào từng gốc rau để tiết kiệm nước”. Còn Thiếu tá Phan Chí Trà (đảo Len Đao) cho hay: Trên đảo có hơn 60 m2 trồng rau xanh. Rau được trồng trong những khay nhựa composite với nhiều chủng loại. Nhờ được cán bộ, chiến sĩ chịu khó chăm sóc nên rau phát triển rất tốt. Trong năm vừa qua, lượng rau thu hoạch được trên đảo vượt hơn 18% so với kế hoạch đề ra.
Theo Trung tá Mai Văn Xuân (đảo Sinh Tồn), hiện nay, hầu hết các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa đều có những vườn rau xanh tốt và đa dạng về chủng loại như mồng tơi, rau cải, rau dền, rau muống, cải xoăn tím… Đây là nguồn dinh dưỡng tại chỗ rất tốt, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ. Các điểm đảo bây giờ đều không còn lo thiếu rau xanh như trước đây nữa.
 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm