Biển đảo Việt Nam

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Trong chuyến công tác thăm, chúc Tết quân dân các đảo ở quần đảo Trường Sa, chúng tôi may mắn được ghé thăm và tìm hiểu về đời sống sinh hoạt, cũng như công tác sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm như Đá Lớn, Tốc Tan … Không chỉ cảm phục trước ý chí kiên cường của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc khi quanh năm phải đương đầu với điều kiện sống rất khắc nghiệt, mà đời sống sinh hoạt cũng gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn như khan hiếm nguồn nước ngọt, thực phẩm, nhất là rau xanh… Quyết tâm khắc phục những khó khăn, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đã xây dựng các vườn rau xanh để cải thiện bữa ăn hàng ngày.
 Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Trồng được rau trên các đảo nổi cũng vô cùng khó khăn bởi thời tiết trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa rất khắc nghiệt, quanh năm chỉ có cát, sóng, gió và mặt trời. Thế nhưng, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm như Đá Lớn, Tốc Tan … (trên các đảo này toàn bộ nước sinh hoạt chủ yếu phụ thuộc vào nước mưa và từ đất liền chở ra) cũng tạo nên các vườn rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày. Đây thật sự là một “kỳ tích” mà những người chưa đặt chân đến các đảo này không thể tin được.
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Để trồng được rau xanh ở các đảo này, đất phải được chở từ đất liền ra, kèm theo là hạt giống các loại như cải, mướp, mồng tơi, bầu, bí... Chính việc trồng, chăm sóc rau xanh vô cùng khó khăn nên các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm nói riêng và các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa nói chung quý rau hơn cá thịt, chăm rau, coi rau như máu của mình. Chiến sĩ Nguyễn Lê Cao Thanh (đang làm nhiệm vụ trên đảo Đá Lớn) cho biết: Việc trồng rau xanh ở ngoài này rất khó khăn bởi khí hậu khá khắc nghiệt. Mùa nắng phải thường xuyên che chắn cẩn thận vì nắng ở đây rất gắt, còn mùa mưa bão thì phải che chắn gió, bao bọc cẩn thận tránh rau bị gãy. Chúng tôi phải tận dụng nước sau khi sinh hoạt cá nhân để dành tưới cho rau vì nguồn nước ngọt ở đây rất khan hiếm. Việc có rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày giúp bữa ăn ngon hơn, đầy đủ chất hơn, đỡ ngán hơn...“Rau ở đất liền có thể không quý, người ta thường nói “rẻ như mua bó rau ngoài chợ”; nhưng đối với lính đảo như chúng tôi thì rau xanh còn quý hơn cả cơm thịt. Nếu không có những luống rau xanh tươi tốt thì bữa ăn không được cải thiện mà còn khiến cuộc sống trên đảo trở nên buồn tẻ”-chiến sĩ Thanh chia sẻ thêm. 
 Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
 
 Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn

Đại úy Đỗ Văn Diễn-Chỉ huy trưởng đảo Đá Lớn cho biết, bên cạnh tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, chăn nuôi heo, vịt…để cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo, việc tăng gia sản xuất còn nhằm mục đích dự trữ nguồn lương thực để hỗ trợ cho ngư dân vào trú bão hay gặp nạn khi ra đánh bắt hải sản trong khu vực. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, giúp ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển cũng như nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Chính tình yêu quê hương và ý chí kiên định vượt khó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đến từ mọi miền đất nước không ngừng nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống chống giặc, xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh về mọi mặt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm