Biển đảo Việt Nam

Sinh Tồn Đông: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vượt qua những cơn sóng gió dữ dội từ cơn bão đầu mùa, điểm đảo đầu tiên tôi được đặt chân lên sau 3 ngày đêm lênh đênh trên biển cả mênh mông, sau những cơn say sóng vật vã tưởng chừng không gượng dậy nổi là đảo Sinh Tồn Đông thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Đêm trước đứng trên boong tàu nhìn vào đảo, tôi không thể hình dung hết về diện mạo của một đảo nổi trên biển. Chúng tôi thao thức cả đêm để đợi sáng, đợi đến giờ được lên ca nô vào đảo. Khi đoàn công tác đặt chân lên cầu cảng, hình ảnh khiến chúng tôi xúc động rưng rưng là 2 hàng cán bộ, chiến sĩ quân phục chỉnh tề đứng chào đón rồi ai cũng tay bắt mặt mừng như đã thân quen từ lâu lắm.
  Tác giả (bìa trái) cùng chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông trang trí cây mai đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Hoàng Thanh Hương
Tác giả (bìa trái) cùng chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông trang trí cây mai đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Hoàng Thanh Hương
Cảm nhận đầu tiên là khắp đường đi lối lại trong khuôn viên của đảo rất xanh sạch đẹp, ngăn nắp. Ở nơi đảo cát san hô giữa biển khơi muôn sóng, tôi bất ngờ và ngưỡng mộ sự chăm chút của các anh với các vườn rau xanh tốt. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, ngoài thời gian ở thao trường, các cán bộ, chiến sĩ lại cùng nhau chăm sóc vườn rau, nuôi thêm heo, gà cải thiện đời sống. Trên đảo không có giếng nước ngọt, cây cối rất ít, việc trồng rau gặp rất nhiều khó khăn; muốn trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ ta phải đưa từng nắm đất từ đất liền ra, tiết kiệm từng giọt nước ngọt sau khi tắm giặt để tưới. Nhưng chính khó khăn ấy càng tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết, khắc phục khó khăn” của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Tận mắt chứng kiến giữa nơi đảo xa đất cằn cát đá san hô, gió bão và hơi nước biển mặn xót mà những mầm rau bí, cải, mùng tơi, muống, su su... vẫn vươn xanh, vẫn đơm hoa kết trái mới thấy bao nỗ lực chăm chút của anh em trên đảo, để trong từng không gian nhỏ được che chắn cẩn thận là hình ảnh một khu vườn giống y nơi quê nhà ở đất liền.
Lang thang trong nắng trưa xít mặn vị biển, tôi gặp những chú chó lẽo đẽo quấn quýt đi theo những người lính đảo. Những chú chó ở đảo vừa có nhiệm vụ canh giữ đảo cùng bộ đội, vừa là những bạn nhỏ. Chúng luôn xoắn xít bên các chủ nhân của mình ở nơi bốn bề nước sóng vây bọc, mùa khô nắng cháy da người, mùa bão rát lưng mưa gió. Với khẩu hiệu “Đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”, năm 2018, đảo Sinh Tồn Đông là một trong các đảo được đánh giá cao, tập thể đảo được công nhận đơn vị quyết thắng. Các công tác đều đạt chất lượng cao, trong đó có công tác hậu cần. Năm qua, giá trị tổng sản phẩm tăng gia của đảo ước đạt trên 145 triệu đồng. Trong đó sản lượng rau xanh hơn 5.050 kg; cá các loại 950 kg; thịt các loại 1.075 kg. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung-Chính trị viên của đảo-khẳng định: “Đảo Sinh Tồn Đông có vị trí quan trọng trong hệ thống phòng thủ của ta trên quần đảo Trường Sa. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện thuần thục các phương án chiến đấu, làm chủ các loại vũ khí, trang bị hiện có”.
Những năm gần đây, nhiều công trình trên đảo đã được cải tạo, đầu tư xây dựng. Nhà ở, nơi làm việc, các công trình phục vụ sinh hoạt đã và được xây dựng khang trang, vững chắc hơn. Hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời trên đảo được đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, học tập và công tác của cán bộ, chiến sĩ. Các phân đội chiến đấu đều được trang bị ti vi màn hình led 32 inch, hệ thống karaoke kỹ thuật số hiện đại. Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cũng vừa triển khai lắp đặt trạm thu, phát sóng FM, trước đó đã lắp đặt các trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam giúp cho quân và dân trên đảo cập nhật kịp thời những thông tin trong nước và thế giới. Trên đảo còn có phòng đọc sách, báo với gần 2.300 đầu sách và trên 30 đầu báo các loại, 1 tủ sách pháp luật... Các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi đã kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần cho những người lính giữ đảo yên tâm với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống.
Chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông với những xiết tay thật chặt, lại những choàng ôm thắm thiết rồi vội quay đi giấu giọt nước mắt cảm động lưu luyến. Ca nô đã rời cầu cảng lướt sóng mà chúng tôi và các anh em trên đảo cứ chìa tay vẫy mãi. 
 Hoàng Thanh Hương

Có thể bạn quan tâm