Biển đảo Việt Nam

Sắc xanh trên đảo Sinh Tồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc-nơi mà thời tiết quanh năm luôn khắc nghiệt, thế nhưng sắc xanh của cây cối vẫn bao phủ trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Dáng vẻ hiên ngang, kiêu hãnh của cây bàng vuông, phong ba, bão táp, cây di sản mù u… đã trở thành những biểu tượng riêng, là niềm từ hào của bao thế hệ quân dân trên đảo.
Hệ thống cây xanh đã phủ bóng mát khắp nơi trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Q.T
Hệ thống cây xanh đã phủ bóng mát khắp nơi trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Q.T
Đặt chân lên đảo Sinh Tồn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sắc xanh của cây cối trên đảo, xen lẫn dưới những tán lá là trường học, trụ sở ủy ban, trạm xá, chùa… Cây xanh không chỉ tô điểm vẻ đẹp cho đảo mà còn chắn gió biển, bão cát, bảo vệ cuộc sống cho các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Ở một đảo không có nguồn nước ngọt như Sinh Tồn, cùng với đó, thổ nhưỡng chủ yếu trên đảo là cát san hô, khí hậu thì khắc nghiệt, mưa bão, sóng gió quanh năm. Thế nhưng, vượt qua phong ba, bão táp, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Sinh Tồn đồng lòng xây dựng đảo ngày một càng xanh mát. Với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần chủ động, đoàn kết khắc phục khó khăn, quân và dân xã đảo Sinh Tồn đã tích cực tăng gia sản xuất tự bảo đảm được 100% nhu cầu rau xanh và một phần lớn thực phẩm...
Qua nhiều trận mưa bão, tán cây nhiều lần bị gió giật ngả nghiêng nhưng rồi vẫn đứng vững vàng, tràn đầy sức sống và chưa từng bị gục ngã. Những cây bàng vuông, bão táp, phong ba, đặc biệt là cây “di sản” mù u… xứng đáng là biểu tượng bất diệt cho tinh thần bất khuất, kiên cường của người lính nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Những người lính trên đảo coi cây xanh như một người bạn tâm giao, hằng ngày làm việc, sinh hoạt, giải trí dưới bóng mát của các tán cây. Chiến sĩ Trần Văn Bình (đảo Sinh Tồn) cho biết: “Cây xanh trên đảo đối với lính đảo như chúng tôi như là những người bạn, không chỉ tạo cảnh quan môi trường trên đảo mà còn tạo không gian bóng mát cho chúng tôi sinh hoạt sau những giờ huấn luyện dưới khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc cây xanh sẵn có, hàng năm lính đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thường xuyên tổ chức trồng thêm cây nhằm góp phần thêm xanh tươi trên đảo tiền tiêu. Cây xanh càng thêm quý giá đối với lính đảo và nhân dân trong những ngày biển động, bão tố, chúng là những người bạn đồng cam cộng khổ, cùng chung chiến hào với chúng tôi để bảo vệ biển đảo quê hương…”.
Bên cạnh trồng cây xanh tạo bóng mát quân dân trên đảo Sinh Tồn còn trồng một số cây cảnh tạo vẻ đẹp cho đảo. Ảnh: Q.T
Bên cạnh trồng cây xanh tạo bóng mát quân dân trên đảo Sinh Tồn còn trồng một số cây cảnh tạo vẻ đẹp cho đảo. Ảnh: Q.T
Theo Trung tá Nguyễn Hữu Hòa-Chính trị viên phó đảo Sinh Tồn thì, hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo phát triển từng ngày, bộ mặt của đảo có sự thay đổi đáng kể so với trước. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, toàn đảo được sử dụng điện bằng hệ thống năng lượng mặt trời và quạt gió nên đời sống sinh hoạt của quân dân trên đảo ngày càng khởi sắc…
“Qua các thời kỳ, từ sau khi bộ đội ta ra xây dựng và làm ăn sinh sống trên đảo thì luôn coi việc trồng, chăm sóc cây xanh là một trong những nhiệm vụ được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thực hiện hàng năm. Qua đó, bên cạnh làm tăng thêm vẻ đẹp cho đảo, còn góp phần làm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo cảm thấy gần đất liền hơn, gần quê hương hơn và thật sự xem đảo là nhà, biển đảo là quê hương. Vì thế, trong thực hiện nhiệm vụ, toàn quân, toàn dân trên đảo luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đảo trong mọi tình huống...”-Trung tá Nguyễn Hữu Hòa khẳng định.
Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn duyệt binh dưới bóng cây xanh trên đảo
Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn duyệt binh dưới bóng cây xanh trên đảo. Ảnh: Q.T
Với bộ đội Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn nói riêng, cây xanh, đặc biệt là cây di sản là biểu tượng của sức sống bất diệt, sinh sôi và trường tồn như những cột mốc chủ quyền xanh giữ đảo. Vì vậy, bảo vệ hệ thống cây xanh trên đảo cũng chính là bảo vệ cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa Biển Đông.                                                                             
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm