Biển đảo Việt Nam

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tháp tùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, phóng viên Báo Gia Lai đã được hòa chung không khí đón Xuân mới cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Cây quất với từng chum quả vàng mọng, những chậu hoa giấy, hoa lan… đua nhau khoe sắc cùng với thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, câu đối đỏ... đã mang hơi thở mùa xuân từ đất liền đến với quân và dân nơi tiền tiêu của Tổ quốc. 
Theo Thượng tá Lê Đình Hải- Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân kiêm Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, thời tiết biển thường rất khắc nghiệt, gây khó khăn rất lớn đến công tác vận chuyển hàng hóa từ tàu lên các đảo. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao nhất, bằng mọi phương tiện, lực lượng, Đoàn công tác đã hoàn thành nhiệm vụ chuyển những món quà mang hương vị Tết, là tình cảm từ đất liền gửi đến tất cả cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống trên các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Các bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Sinh Tồn thực hiện nghi lễ chào cờ đầu năm mới. Ảnh: Quang Tấn
Các bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Sinh Tồn thực hiện nghi lễ chào cờ đầu năm mới. Ảnh: Quang Tấn
“Thay mặt lãnh đạo Lữ đoàn 146, huyện đảo Trường Sa tri ân tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân khắp mọi miền đất nước đã có sự quan tâm thiết thực về vật chất, tinh thần để quân dân trên các đảo vui đón Tết cũng như tiếp thêm sức mạnh cho người lính hải quân giữ vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương”-Thượng tá Lê Đình Hải xúc động nói.
Trên các đảo chìm Đá Lớn, Tốc Tan đến các đảo nổi Sinh Tồn, Phan Vinh… nơi Đoàn công tác đến thăm, một cái Tết sớm đã được tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong không khí đầm ấm, vui tươi không khác gì ở đất liền. 
Các cán bộ chiến sĩ rất hào hứng với phần thi hái hoa dân chủ. Ảnh: Quang Tấn
Các cán bộ chiến sĩ rất hào hứng với phần thi hái hoa dân chủ. Ảnh: Quang Tấn
Tết trên đảo được lên kế hoạch khá chu đáo với nhiều hoạt động sôi nổi như: thắp hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo; mổ heo, gói bánh chưng xanh; giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, thể dục thể thao; đi chùa đầu năm, chúc Tết nhà dân cùng nhiều hoạt động sôi nổi khác… 
Chị Lữ Thị Kim Cúc-người dân đang sinh sống ở đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa phấn khởi cho biết: “Dù Tết không bằng ở đất liền nhưng không khí Tết ở đây cũng không kém phần náo nhiệt với nhiều hoạt động vui chơi được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chúng tôi tổ chức. Đó là cùng nhau mổ lợn, gói bánh chưng, tổ chức đón giao thừa với các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, hái hoa dân chủ, tổ chức các trò chơi thể thao khá hào hứng như kéo co, ném vòng, bịt mắt đập bóng, ném bóng vào thau…”
Nhưng Tết Trường Sa vẫn không thể thiếu những đêm đứng gác với với tinh thần “Tất cả vì biển đảo quê hương”, cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa vẫn không lơ là nhiệm vụ, luôn chắc tay súng canh giữ biển đảo quê hương. 
 Và tổ chức duyệt binh đầu năm mới. Ảnh: Quang Tấn
Và tổ chức duyệt binh đầu năm mới. Ảnh: Quang Tấn
Chiến sĩ Nguyễn Văn Trung (đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa) cho biết: “Dù đây là lần đầu tiên tôi đón Tết xa gia đình nhưng ở đây tình cảm đồng chí, đồng đội như tình anh em đã giúp tôi vượt qua nỗi nhớ nhà. Bây giờ, anh em chúng tôi cùng nhau đón nhận niềm vui mới, đó là niềm vui được đón Tết trong quân đội và không quên nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc để gia đình và nhân dân trong đất liền yên tâm đón Tết”...
Dưới đấy là một số hình ảnh vui đón Tết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà phóng viên Báo Gia Lai ghi lại:
Quân dân quây quần gọi bánh chưng chuẩn bị cho mâm cổ đêm giao thừa
Cùng quây quần bên nhau giao lưu văn nghệ và canh giữ nồi bánh chưng…
Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cùng nhau chơi các trò chơi thể thao hết sức hào hứng
Giao lưu văn nghệ đêm giao thừa
 Vui Tết không quên nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm