Biển đảo Việt Nam

Đảo xanh Nam Yết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nam Yết là đảo nổi thứ 2 tôi được đặt chân đến sau bao ngày lênh đênh trên biển trong chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trường Sa nhân dịp năm mới 2019. Dù đã được Thượng tá Vũ Duy Khánh-Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) giới thiệu trước về hòn đảo hình bầu dục này, nhưng khi đến đảo, tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên và xúc động về những nỗ lực tuyệt vời của người lính Hải quân.
Giữa sóng gió đại dương, đảo Nam Yết như một thành phố nhỏ trên biển với những công trình quốc phòng và dân sinh được xây dựng vững chắc, đẹp mắt như hệ thống tường chắn sóng, bến cập xuồng, trung tâm văn hóa, nhà ở, chùa Nam Huyên, ngọn hải đăng, hội trường, Tượng đài Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Bên cạnh đó là những rặng cây xanh tỏa bóng, những vườn tăng gia mướt mắt bởi những ô khuôn rau xanh mơn mởn, với những rặng dừa xanh rì rào nhịp gió… Giữa nắng gió rát bỏng của biển khơi, được ngồi thảnh thơi dưới những tán xanh râm mát mới thấy hết giá trị của tinh thần trách nhiệm, lòng yêu biển đảo, ý chí tự lực, tự cường khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết.
 Cán bộ, chiến sĩ trồng rau trên đảo. Ảnh: T.H
Cán bộ, chiến sĩ trồng rau trên đảo. Ảnh: T.H
Tại đảo Nam Yết, nguồn nước ngọt và thổ nhưỡng, khí hậu không thuận lợi như ở đảo Trường Sa và đảo Song Tử Tây. Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, từng bước cải thiện môi trường sống. Vì thế, đảo đã tự túc được nhu cầu rau xanh và một phần thực phẩm. Năm 2018, những người lính trên đảo Nam Yết đã thu được 13.300 kg rau xanh; 2.810 kg cá các loại; 3.120 kg thịt gia súc, gia cầm; tổng giá trị khoảng hơn 417 triệu đồng. Hiện nay, Nam Yết được đánh giá là đảo đẹp nhất về cảnh quan môi trường của quần đảo Trường Sa. Trên nền cát nóng bỏng, trơ cằn sỏi đá san hô ngày nào, giờ đã được phủ xanh bởi những rặng dừa, bàng vuông, phong ba, tra, nhàu, mù u… Cây cùng người thi gan với gió bão, nắng mưa bám trụ kiên cường giữ biển đảo quê hương. Tôi rất thích những “vườn hoa thanh niên”, “vườn cây thanh niên”, “hàng cây thanh niên”, “con đường thanh niên” trong khuôn viên đảo. Trò chuyện cùng tôi, Binh nhất Trần Hải Dương tâm sự: “Em và các bạn rất tích cực chăm sóc cây xanh trên đảo bởi đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là một hoạt động thư giãn rất bổ ích”. Còn Thượng úy Nguyễn Công Cường-phụ trách bộ phận Hậu cần của đảo thì tự hào: “Trong 1 năm công tác ở đảo, tôi và các đồng đội đã tham gia trồng và chăm sóc tốt nhiều cây xanh, rau quả các loại, góp phần phủ xanh đảo và cải thiện đời sống cho bộ đội. Mỗi cây xanh được trồng ở đây đều lưu giữ kỷ niệm, dấu ấn của người lính đảo và các đoàn công tác ra với đảo mỗi năm. Tôi rất vui khi được góp phần nhỏ bé của mình biến Nam Yết trở thành hòn đảo xanh mát quanh năm”. Nghe lời chia sẻ của anh Cường, tôi chợt nhớ đến những cây quất, hoa giấy, đào, hoa lan, những bao đất, từng gói hạt giống rau củ được che bọc, gói cột cẩn thận trên tàu và khi đến từng đảo, chúng lại được chuyển xuống xuồng để gửi đến tận tay người lính. Tôi lại nhớ đến hình ảnh những chiến sĩ trẻ cắm cúi che chắn vườn rau, khơi đất, tưới nước, nâng niu từng cọng cải, nhánh mồng tơi, hình ảnh lễ ra quân trồng cây ngày xuân trên đảo hôm nào.
Buổi chiều ở đảo Nam Yết thời tiết khá mát mẻ, tiếng chuông chùa Nam Huyên văng vẳng, tiếng đàn guitar đâu đó tha thiết giai điệu ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ Văn Cao. Hình ảnh cánh lính trẻ chơi bóng chuyền hò reo khi ghi điểm, bầy chó nhỏ chạy loăng quăng theo chân người nơi các góc sân sạch sẽ… khiến tôi có cảm giác thật yên bình, cảm giác mình như đang ở đất liền. Được biết, bên cạnh nhiệm vụ chính trị trọng tâm huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết còn luôn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân Việt Nam và các đối tượng khác bị nạn trên vùng biển quản lý. Riêng năm 2018, đảo Nam Yết khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 51 lượt ngư dân, cấp cứu 6 lượt ngư dân. Hành động đó càng tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Hải quân” trong lòng dân.
THANH HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm