Biển đảo Việt Nam

Xúc động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong chuyến đi cùng đoàn công tác số 2 trên tàu Bệnh viện 561, chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào khi được tự tay thắp những nén nhang, thả những đóa hoa xuống lòng biển sâu để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa.
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam trên biển Đông, nhưng với chiến lược hướng Nam mưu đồ thôn tính Trường Sa độc chiếm Biển Đông, cuối năm 1987 đầu năm 1988, Trung Quốc đã đưa lực lượng lớn tàu quân sự xuống quần đảo Trường Sa, ngang nhiên dùng vũ lực chiếm giữ trái phép một số bãi đá ngầm của ta.
Đỉnh điểm là vào ngày 14-3-1988, Hải quân Trung Quốc bất chấp lẽ phải, pháp lý và dư luận quốc tế, ngang nhiên mở cuộc tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên trên các đảo Cô-Lin, Len-Đao, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc chiến đấu diễn ra trong điều kiện không cân sức, song cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã chiến đấu vô cùng anh dũng, mưu trí, sáng tạo kiên cường bảo vệ đảo, bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến ấy, có 64 đồng chí thuộc Lữ đoàn 146-Đoàn Trường Sa anh hùng; các tàu HQ604, HQ605, HQ505 thuộc Lữ đoàn 125; Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã anh dũng hy sinh, đến nay, nhiều đồng chí hy sinh trong cuộc chiến đó vẫn không tìm được thi thể.
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến ấy, ngày 10-1, tại vùng biển mà cách đây hơn 30 năm đã diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt, quả cảm, đoàn công tác số 2 trên tàu Bệnh viện 561 đã tổ chức Lễ Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa.
Trong không khí trang nghiêm, thay mặt đoàn công tác, Thượng tá Lê Đình Hải-Phó Lữ đoàn Trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác xúc động đọc điếu văn: Chúng tôi bùi ngùi tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những cán bộ chiến sĩ Hải quân ưu tú, những người con trung kiên của Tổ quốc Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những tập thể kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu lùi bước trước sự uy hiếp của quân thù, nắm vững đối sách, dũng cảm, ngoan cường trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền đảo Cô-Lin, Len-Đao, Gạc Ma; các anh hùng liệt sĩ như Trung tá Trần Đức Thông-Phó Lữ đoàn trường Lữ đoàn 146, Thiếu úy Trần Văn Phương-Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma-những đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, những cán bộ chỉ huy ưu tú đã gắn bó với Trường Sa, tạm gác riêng tư, giữ vững ý chí quyết tâm chiến đấu trong những tình huống phức tạp, quyết đoán trong những giờ phút quyết định, sẵn sàng hiến dâng tuổi đời thanh xuân và xương máu của mình cho sự trường tồn của quần đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng nơi tuyến đầu Tổ quốc thân yêu. 
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Câu nói của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương trên đảo Gạc Ma "Không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng" đã trở thành sức mạnh, như một lời kêu gọi hành động của cán bộ, chiến sĩ bất chấp mọi hiểm nguy, sóng gió, đoàn kết một lòng, bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn
Những đóa hoa thơm đã được cán bộ, chiến sĩ cùng các phóng viên báo đài Trung ương, địa phương và các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương trên tàu Bệnh viện 561 thả vào lòng biển sâu để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh. Chiến sĩ Trần Văn Minh, xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được ra làm nhiệm vụ tại đảo Cô-Lin và cũng là lần đầu được tận tay thắp những nén nhang, thả những đóa hoa xuống vùng biển mà các anh hùng đã anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cách đây hơn 30 năm. Cảm xúc của tôi lúc này rất xúc động và tự hào khi được tiếp bước truyền thống hào hùng của các anh, ra đây để canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Tôi xin hứa sẽ phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp, không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, xứng đáng với sự cống hiến của các anh, xứng đáng với sự quan tâm và tin yêu của Đảng, đồng bào và chiến sĩ cả nước...”.
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm