Biển đảo Việt Nam

Năng lượng sạch góp phần cải thiện đời sống quân dân Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp thì nguồn năng lượng sạch từ hệ thống điện năng lượng mặt trời, điện gió trên khắp các đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt của quân dân nơi tiền tiêu. 
Nhằm đảm bảo tốt cuộc sống của quân và dân trên các đảo, từ năm 2009, tỉnh Khánh Hòa cùng với chính quyền huyện Trường Sa đã đầu tư và triển khai thực hiện Dự án xây dựng hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa. Theo thiết kế, hệ thống năng lượng điện trên các đảo được lấy trực tiếp  nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời (chiếm 65% tổng lượng điện), nguồn năng lượng gió (chiếm khoảng 35%). Đến nay, hầu hết các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều đã tự túc được về nguồn năng lượng điện không chỉ phục vụ nhu cầu chiếu sáng mà còn cung ứng đủ điện sinh hoạt, công tác sẵn sàng chiến đấu cũng như cho việc cập nhật thông tin từ đất liền.
Hệ thống năng lượng sạch hiện cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân dân trên các đảo. Ảnh: Quang Tấn
Hệ thống năng lượng sạch hiện cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân dân trên các đảo. Ảnh: Quang Tấn
Đại úy Trần Như Hùng-Chính trị viên đảo Đá Lớn cho biết: Trước đây, khu vực quần đảo Trường Sa gặp rất nhiều khó khăn về điện sinh hoạt nhưng sau khi có dự án điện năng lượng sạch ở ngoài đảo đã giải quyết được rất nhiều vấn đề về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho bộ đội trên đảo. Đặc biệt, điện năng lượng sạch đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác sẵn sàng chiến đấu, giúp cho việc huấn luyện cũng như quan sát vào ban đêm thuận lợi và tốt hơn... Chính vì thế, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn đề cao tinh thần tự học để sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thực hành tiết kiệm điện, góp phần tăng cường tuổi thọ cho hệ thống quạt gió, pin năng lượng cũng như hệ thống ắc quy để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bộ đội...”
Hệ thống điện năng lượng góp phần thay đổi bộ mặt các đảo trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Ảnh: Quang Tấn
Hệ thống điện năng lượng góp phần thay đổi bộ mặt các đảo trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Quang Tấn
Chiến sĩ bộ binh đảo Đá Lớn Nguyễn Hồng Quân phấn khởi cho biết: “Có điện năng lượng sạch, đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo trở nên thuận lợi hơn, chính quy hơn so với trước. Trước đây, việc bảo quản thực phẩm trên đảo gặp nhiều khó khăn do nguồn điện không ổn định, từ khi có hệ thống điện năng lượng sạch, đảo đã sử dụng tủ cấp đông để bảo quản, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ và chiến sĩ. Ngoài ra, việc có nguồn năng lượng sạch giúp cho cán bộ, chiến sĩ chúng tôi có những giây phút sinh hoạt thư giản, giải trí sau những những giờ huấn luyện căng thẳng như xem tivi, hát karaoke… Giúp chúng tôi cập nhật được thông tin từ đất liền cũng như góp phần vơi đi nỗi nhớ nhà, qua đó giúp người lính đảo vững niềm tin, chắc cây súng bảo vệ chủ quyền quốc gia.”
Các chiến sĩ hát karaoke sau những giờ huấn luyện căng thẳng. Ảnh: Quang Tấn
Các chiến sĩ hát karaoke sau những giờ huấn luyện căng thẳng. Ảnh: Quang Tấn
Không chỉ đảo chìm Đá Lớn, điện năng lượng sạch đang thực sự góp phần thay đổi bộ mặt trên các đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Không chỉ cung cấp nguồn điện sinh hoạt, cải thiện căn bản đời sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo mà còn góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm