Biển đảo Việt Nam

Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 9-1-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Trước đó, Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr ngày 7-1 thông báo về việc tàu khu trục USS McCampbell đã thực hiện chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Tờ The Wall Street Journal dẫn lời bà McMarr cho biết, tàu McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm. Ba đảo này thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
 Mai Phương (ANTD.VN)

Có thể bạn quan tâm