Cuộc thi viết về chủ đề "Thành phố Pleiku: Bản sắc và Hiện đại"

Pleiku đầu tư ngầm hóa lưới điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngầm hóa lưới điện gắn với việc cải tạo, chỉnh trang đô thị đang là mục tiêu mà UBND TP. Pleiku hướng đến để từng bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng hiện đại, thông minh.

Công trình kè chống sạt lở suối Hội Phú (đoạn từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn Trung Trực) đã tạo ra một không gian đô thị mới. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang, hiện đại. Người dân rất phấn khởi khi được thụ hưởng không gian thoáng đãng, đường sá rộng rãi, quy hoạch bài bản. Quan trọng hơn, khu vực này không còn tình trạng dây điện câu nối tạm bợ, chằng chịt như mạng nhện, lâu ngày trở thành “rác trên không”.

Ông Trần Vũ (tổ 2, phường Hội Phú) cho biết: Việc ngầm hóa hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, dây cáp viễn thông, truyền hình làm cho bộ mặt đô thị gọn gàng, đẹp mắt hơn. Hình ảnh dây điện giăng mắc chằng chịt đã lùi vào quá khứ, thay vào đó là sự thông thoáng trên tuyến đường.

“Giờ đây, đường dây điện cùng hệ thống cáp viễn thông, ống cấp nước sinh hoạt đã được chôn ngầm dưới đất, các nhánh rẽ vào nhà dân được nối từ những tủ điện nhỏ gọn đặt trên vỉa hè. Chúng tôi hết sức ủng hộ việc ngầm hóa hệ thống lưới điện bởi điều này phù hợp với xu hướng phát triển của đô thị, giúp bộ mặt thành phố ngày càng sáng-xanh-sạch đẹp”-ông Vũ phấn khởi nói.

Đường D2 (suối Hội Phú) (đoạn từ đường Nguyễn Tri Phương-Nguyễn Trung Trực) được thiết kế hệ thống điện ngầm, các nhánh rẽ vào nhà dân được nối từ những tủ điện nhỏ gọn đặt trên vỉa hè tạo nên không gian thoáng. Ảnh: Minh Nguyễn

Đường D2 (suối Hội Phú) (đoạn từ đường Nguyễn Tri Phương-Nguyễn Trung Trực) được thiết kế hệ thống điện ngầm, các nhánh rẽ vào nhà dân được nối từ những tủ điện nhỏ gọn đặt trên vỉa hè tạo nên không gian thoáng. Ảnh: Minh Nguyễn

Thời điểm này, Dự án mở rộng đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Hai Bà Trưng) với kinh phí đầu tư hơn 19 tỷ đồng đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku triển khai thi công. Điểm đặc biệt của dự án này là ngoài việc mở rộng mặt đường thì đường điện sinh hoạt, hệ thống cáp viễn thông, điện chiếu sáng dọc tuyến được thiết kế ngầm dưới vỉa hè.

Theo dõi quá trình thi công cũng như biết được chủ trương ngầm hóa lưới điện của thành phố, ông Đặng Văn Thám (118 Hoàng Văn Thụ, phường Diên Hồng) rất đồng tình ủng hộ. Ông cho hay: “Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống đường dây điện sinh hoạt, cáp viễn thông trông như mạng nhện lâu nay sẽ được tháo dỡ. Khi dự án hoàn thành, các trụ điện trên vỉa hè sẽ được tháo dỡ, TP. Pleiku không những sáng-xanh-sạch đẹp hơn mà còn giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, mất an toàn lưới điện”.

Trao đổi về Dự án mở rộng đường Hoàng Văn Thụ, ông Hoàng Minh Nghĩa-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku-cho biết: Hệ thống lưới điện và điện chiếu sáng trên đoạn tuyến này sẽ được thiết kế đi ngầm dưới vỉa hè, được lấy từ nguồn hạ áp từ các trạm biến áp đến tủ điện phân phối nối vào nhà dân. Trong đó, chiều dài hai bên đoạn Hùng Vương-Trần Phú là 272 m; đoạn Trần Phú-Hai Bà Trưng là 435 m. Tổng kinh phí đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng.

Hệ thống đường điện trên đoạn tuyến này sau khi hoàn thành hạng mục hạ ngầm sẽ cắt hạ toàn bộ dây cũ, thu hồi cột điện giúp cảnh quan đô thị được cải thiện, đường phố khang trang hơn. Cùng với đó, công tác chỉnh trang, cải tạo vỉa hè được triển khai đồng bộ, không chỉ đem lại vẻ mỹ quan đô thị mà còn góp phần góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân.

“Đây là đoạn tuyến phố trung tâm, có mật độ dân cư đông đúc nên chúng tôi đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tránh ảnh hưởng việc kinh doanh của các hộ dân”-ông Nghĩa nhấn mạnh.

Sau khi dự án mở rộng đường Hoàng Văn Thụ hoàn thành, đường điện sinh hoạt, điện chiếu sáng dọc tuyến sẽ được thiết kế ngầm dưới vỉa hè. Ảnh: M.N

Sau khi dự án mở rộng đường Hoàng Văn Thụ hoàn thành, đường điện sinh hoạt, điện chiếu sáng dọc tuyến sẽ được thiết kế ngầm dưới vỉa hè. Ảnh: M.N

Không riêng đường Hoàng Văn Thụ, đường Quyết Tiến nối dài hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023 (đoạn từ đường Đồng Tiến đến đường Sư Vạn Hạnh dài 430 m) cũng được thiết kế hệ thống đường điện ngầm với kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Dự án cấp điện sinh hoạt đường quy hoạch D2 (đoạn từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn Trung Trực) được đầu tư hệ thống lưới điện ngầm, trạm biến áp vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 8,8 tỷ đồng.

Trao đổi với P. V, ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-khẳng định: Ngầm hóa lưới điện là yêu cầu cần thiết để phát triển đô thị, góp phần xây dựng thành phố văn minh, an toàn và hiện đại, giúp diện mạo đô thị ngày càng ngăn nắp, sạch đẹp hơn. Do vậy, đối với các tuyến đường thực hiện theo quy hoạch mới, TP. Pleiku phấn đấu ngầm hóa lưới điện hoàn toàn. Còn các tuyến nội thị hiện trạng thì cố gắng hạ ngầm phù hợp vì kinh phí thực hiện rất cao so với đầu tư hệ thống điện trần.

“Đây là nỗ lực rất lớn của thành phố trong việc chỉnh trang đô thị, xây dựng cảnh quan môi trường-xanh-sạch-đẹp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn; xây dựng TP. Pleiku theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”-Chủ tịch UBND TP. Pleiku nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm