Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tam Ba theo mô hình hiện đại khép kín. Ảnh: N.G
Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tam Ba theo mô hình hiện đại khép kín. Ảnh: N.G
Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Xin ông cho biết về kế hoạch thanh- kiểm tra thị trường bánh Trung thu thời gian đến?Ông Đoàn Mạnh Thắng: Chi cục sẽ thành lập đoàn thanh-kiểm tra tiến hành tầm soát toàn bộ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn, kiểm soát, lấy mẫu bánh xét nghiệm, cấp giấy công bố đủ điều kiện cho các cơ sở sản xuất mới cũng như rà soát các địa điểm đã cấp từ trước. Đồng thời, sẽ có văn bản hướng dẫn đến các địa phương trong toàn tỉnh cùng với Chi cục thực hiện kiểm tra đồng loạt các cơ sở, điểm kinh doanh những thực phẩm liên quan được sử dụng nhiều trong chế biến bánh… Dự kiến thời điểm kiểm tra sẽ vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 đến. Để kiểm soát, ngăn chặn bánh kém chất lượng bán ra thị trường, Chi cục sẽ có hành động cụ thể như thế nào nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng?Ông Đoàn Mạnh Thắng: Số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh hiện không nhiều, sản xuất nhỏ lẻ, thủ công và chính các cơ sở nhỏ lẻ này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra, giám sát nhiều hơn và sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Năm nay, Chi cục đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất bánh lập hồ sơ đăng ký để đoàn kiểm tra cũng như tiến hành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến, kinh doanh. Hiện tại, Chi cục đã tiến hành lấy một số mẫu bánh tại các cơ sở đưa đi xét nghiệm. Đặc biệt, để tầm soát kỹ tình trạng bánh hết hạn, quá hạn sử dụng tuồn xuống vùng sâu, vùng xa để bán với giá rẻ cho người dân, các địa phương cần quan tâm, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng này. Về phía Chi cục sẽ tiến hành thanh-kiểm tra liên tục trước, trong và sau Trung thu nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.Ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?Ông Đoàn Mạnh Thắng: Một chiếc bánh Trung thu tốt phải hội tụ rất nhiều yếu tố như: Bánh được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, lâu năm; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; bánh không có đặc điểm gì bất thường khi quan sát (trọng lượng, màu sắc, không gãy vỡ, không đổi màu...). Ngoài ra, trước khi mua người tiêu dùng cần xem kỹ hạn sử dụng, nếu phát hiện các yếu tố bất thường trên cần thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý.
Xin cảm ơn ông!
Nguyễn Giác (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm